Cotab.com Forums
Cotab.com Forums
Home | Profile | Active Topics | Members | Search | FAQ
Username:
Password:
Save Password
Forgot your Password?

 All Forums
 Science & Society & Knowledge
 Cooking & Recipes & Crafts-Nữ Công Gia Chánh
 Mẹo vặt gia đình
 New Topic  Reply to Topic
 Printer Friendly
Author Previous Topic Topic Next Topic  

ly6

34 Posts

Posted - 08/15/2009 :  16:58:23  Show Profile  Reply with Quote
Mẹo vặt gia đình
Cách chọn lựa một số loại thực phẩm

Thịt bò:
Sớ thịt phải khô, mịn, mầu đỏ hồng. Mỡ bò mầu vàng tươị Thịt bò cái ngon hơn bò đực.
Thịt bò con (từ 4 tháng đến 4 tuổi) rất mềm, mỡ trắng.
Thịt filet mềm là thịt ngon nhất trong con bò. Thường dùng làm "bít-tết" (steak), nhúng dấm hay xào. Thịt bò con dùng làm thịt tái. Thịt vai không được mềm lắm, nhưng cũng có thể làm steak được. Đùi bò có nhiều gân và bắp thịt, dùng hầm súp (soup), hay kho ăn rất ngon. Bụng bò hay nạm có nhiều mỡ, dùng kho, hầm hay nấu "ra-gu" . Xương bò, sườn bò, đuôi bò dùng nấu nước dùng cho ngọt.

Thịt heo:
Thịt ngon mầu hồng, thớ thịt săn, da mỏng, ít mỡ.
Thịt có đốm trắng, mỡ vàng là thịt heo gạo, rất độc, đừng nên mua.
Giò heo phía sau ngon hơn, da mỏng, thịt và da dính liền.
Nên chọn thịt thăn hay đùi sau (thịt mỏng) khi làm chả lụa.
Nên lựa sườn non còn dính chút thịt thăn và mỡ khi mua thịt sườn.
Nên chọn thịt nạc 2/3, mỡ 1/3 (thịt ba rọi) khi kho với trứng.

Gà, Vịt:
Nên lựa con vừa ăn, không già quá.
Vịt mọc đủ lông, phao câu tròn, ức tròn. Da cổ, da bụng dầy, xách nặng tay là vịt béo. Vịt già thì mỏ nhỏ và cứng. Vịt non thì mỏ to và mềm.
Vịt vừa ăn thích hợp để luộc, quay hay nấụ Nên lựa vịt đực vì thịt vịt đực ngon hơn vịt cái. Gà mái tơ gần đẻ là ngon nhất. Gà chân vàng và nhỏ, xách nặng tay là gà ngon. Nên chọn gà ức đầy thịt, phao câu no tròn, đùi chắc. Nếu mua gà còn sống nên chọn con nào mắt lanh, dáng không ủ rũ, cánh không xụ, mồng đỏ tươị Gà trống tơ là loại gà mới nhú cựạ Thường da gà mái mỏng hơn gà trống. Nên lựa gà mái tơ khi quaỵ Lựa gà giò nếu nấu cháo hay làm món gà rút xương. Gà mái bao giờ cũng ngon hơn gà trống. Gà trống thiến thì nấu món gì cũng thích hợp cả.

Cá:
Nếu mua cá còn sống nên chọn cá còn mạnh, vẩy chưa bị sần, mắt còn trong, đầỵ Nếu mua cá đã chết, chọn con nào thịt còn cứng, ấn ngón tay vào không để lại dấu taỵ Đầu nhỏ hơn thân mình. Mắt còn trong, đầy, mang đỏ. Nên ướp muối và gia vị vào cá 15 phút trước khi đem khọ Nếu ăn món cá nhúng dấm, nên xắt mỏng và nhúng cá vào nước dấm đang sôi. Nên chiên cá trong chảo dầu nóng đã khử tỏi. Nếu làm món cá lăn bột, nên ướp gia vị trước cho thấm, rồi mới lăn bột trước khi chiên. Nên để nguyên vẩy khi nướng cá. Khi chín lột bỏ vẩy, nướng sơ lại, thoa mỡ hành cho ngon. Nếu nấu canh cá, nên đợi nước sôi hãy thả cá vào. Nhấc khỏi bếp khi vừa chín tới. Giá trị dinh dưỡng của cá rất cao, từ 15% đến 255 chất đạm, giúp xây dựng các mô mới trong cơ thể, thay thế tế bào cũ đã chết.

Tôm:
Nên lựa loại đầu còn dính liền với thân. Thịt trong, còn cứng.

Trứng:
Lựa quả nào đưa lên ánh sáng còn mầu hồng nhạt.

Cua biển :
Cua biển có nhiều loại: cua gạch, cua thịt, cua nước. Tùy theo yêu cầu chế biến từng món ăn khác nhau mà lựa chọn cho phù hợp. Nhìn chung, cua gạch và cua thịt đều ngon. Khi chọn cua, nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to. Không nên chọn cua nhìn càng và mai trong hơi xanh, ấn tay và yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, ít thịt, không ngon. Nếu mua cua xong phải mang đi đường xa hoặc bảo quản lâu ngày khi thời tiết nắng nóng thì bạn phải chọn con thật tươi, nhìn yếm cua vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động nhịp nhàng linh hoạt, gai trên càng và mai cua còn sắc nguyên - loại cua này còn khỏe, dễ bảo quản hơn.

Mực :
- Mực tươi, gồm có 2 loại: mực nang và mực ống. Mực nang thân to và dẹp gần như hình bầu dục. Nên chọn con to, dày mình, trắng đục như cùi dừa, thịt chắc không bị nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài. Mực ống thân cuộn tròn (hình ống), hơi dài, mình mỏng hơn so với mực nang. Chọn mực ống nên chọn con thịt còn sáng hơi hồng, dầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ. Nhìn chung mực kém tươi là mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh.

- Mực khô: Chon con to vừa, không nên chọn loại nhỏ quá hoặc lớn quá. Trung bình từ 100 - 150 gam một con là vừa. Chọn con dày mình, màu hồng nhạt, thân mực phẳng đều có lớp phấn trắng trên bề mặt, sờ tay thấy khô cứng, có mùi thơm đặc trưng không tanh.

Sò:
Chọn được con sò tươi, những con sò đã chết khi chế biến sẽ làm hỏng món ăn, thậm chí còn gây độc cho người ăn.
Kiểm tra một con sò có tươi hay không bằng cách sờ tay vào miệng nó khi nó đang há ra. Nếu con sò thụt vào và khép miệng lại thì đó là con sò tươi. Còn những con sò chết thì khi đã há miệng không thể khép miệng lại được nữa.
Những con sò đã bị chết lâu còn bốc ra mùi khó chịu và khá dễ để nhận biết. Vì vậy, khi mua sò cũng cần chú ý đến mùi của chúng, tránh lựa chọn phải những con sò có mùi hôi.
Bạn cũng nên chú ý chọn mua những con sò to, vỏ có màu vàng nhạt vì thịt của chúng ngon và bổ hơn so với những con sò nhỏ có vỏ màu đen.
Cách chọn trái ngon

Bưởi: Cần lựa trái nặng, già quả, căng đều.

Chanh: Cần lựa trái vỏ mỏng, tròn lẳn, vỏ không vàng, gai chanh dàn rộng là đúng độ, da dày xanh màu lục đậm màu. Các chân gai xát vào nhau là chanh non

Chọn sầu riêng: Trái sầu riêng phải tròn, không bị eo, ngắn là trái nhiều múi. Có thể thử bằng cách ấn nhẹ ngón tay vào chỗ tách của trái nếu múi mềm, vàng thơm là trái chín, ngon. Nếu cứng và trắng múi không nên mua

Chọn mít: Nhìn gai thấy dàn xa nhau, bề cao gai không lớn. Da mít nặng, tròn, dạng bầu dục, không co ngắn, nặng trái là được. Không nên mua mít đã xẻ sẵn vì có nhiều vi trùng, bụi bặm xâm nhập.

Chọn trái mận: Tươi không trầy xước, da trơn, nhẵn bóng, còn nguyên lá, cuống là ngon nhất.

Chọn khoai lang: Không lựa khoai bầm, nứt, sủng.

Khoai tây: Cạo sơ thấy vỏ có màu xanh lục không nên mua.

Đu đủ: Lựa trái đang chín, vàng ngả sang hơi đỏ, nặng trái, cuống còn tươi tốt.

Bắp cải: Lá bọc ngoài càng xanh là cải tốt. Nếu màu trắng là để lâu, mất chất bổ. (Không nhầm với lá bên trong)

Thơm: Nên lựa quả to, búng tay kêu bình bịch. Nếu mắt dứa nhỏ và sâu là dứa gai không ngon.

Chuối tiêu: Lựa chuối quả đều tròn, không thâm và chín lốm đốm (trứng quốc)

Mãng cầu: Lựa quả gai to, màu trắng ngà không thâm đen và nứt nẻ.

Lê, táo: Lựa trái căng phồng, nặng mới ngon.

Xoài: Chọn trái to tròn, mẩy đều, không thâm đen có màu vàng sáng không nhũn.

Cách chọn mật ong:
Lấy một cốc nước và một chiếc đũa dài nhúng vào đáy lọ mật ong, lấy một giọt nhỏ vào cốc nước, nếu mật ong rơi xuyên qua làn nước và tụ lại nguyên giọt tròn, không lan ra, đọng lại dưới đáy cốc là mật thật. Nếu mật ong có pha đường thì sẽ tan ngay hoặc đọng lại còn một ít phần trong cốc nước.
Dùng chiếc đũa tre sạch khêu một ít mật ong rồi kéo thành sợi, sợi kéo dài sẽ đứt, nếu bị đứt mà mật co lại thành cục tròn thì đó là loại mật ong tốt.
Nhỏ một giọt mật ong lên giấy, nếu là mật ong chính hiệu sẽ thấm rất chậm, còn loại giả thì vừa nhỏ mật ong lên đã thấm ướt ngay.
Dùng giấy thấm nhúng vào mật ong rồi đốt, nếu cháy ngay và có ngọn lửa to là mật ong thật, vì trong mật ong có chất sáp, còn mật ong pha với nước đường thì cháy không bùng to bằng.
Mật ong nguyên chất khi nếm có vị ngọt đậm, mùi thơm đậm, ngọt nhưng không ngấy. Còn mật ong giả thì độ ngọt và mùi thơm đều nhạt, có thể có mùi lạ, khi nuốt có cảm giác hơi vướng cổ.

Mẹo làm các món luộc ngon, mẹo nấu và giữ thực phẩm ngon...
Ebook Mẹo vặt trong gia đình sẽ giúp bạn...


Download

Edited by - ly6 on 09/14/2009 14:35:50
  Previous Topic Topic Next Topic  
 New Topic  Reply to Topic
 Printer Friendly
Jump To:
Cotab.com Forums © 2011 Cotab.com Go To Top Of Page
Powered By: Snitz Forums 2000 Version 3.4.07