Một số sản phẩm sữa chua Chobani.WASHINGTON, D.C. - Hôm thứ Ba, cơ quan Quản Trị Thực Phẩm Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết, họ đã nhận được ít nhất 89 báo cáo về những người bị bệnh sau khi ăn sữa chua Chobani của Hy Lạp có thể đã bị nhiễm nấm mốc.
Các báo cáo này chưa được xác nhận và không đại diện cho bất kỳ kết luận của FDA về việc sản phẩm này thực sự có gây ra bệnh hay không. Hãng Chobani tự nguyện loại bỏ thứ sữa chua này ra khỏi các kệ hàng, sau khi nhận được khiếu nại của những người tiêu thụ, than phiền về những hộp sữa chua bị phồng, lên hoặc bị ứ hơi.
Trong tuần qua, trên trang blog của mình, công ty có trụ sở ở New Berlin, New York, này đã đưa ra một thông báo nói rằng: “Cuộc điều tra thấu đáo của chúng tôi đã xác định được một loại nấm mốc, thường được tìm thấy trong môi trường sữa. Sản phẩm có vấn đề này chiếm chưa tới 5% sản phẩm của chúng tôi, và chỉ giới hạn ở các sản phẩm được sản xuất tại cơ sở Idaho của chúng tôi, và chỉ chiếm một phần ba lượng sản xuất của chúng tôi mà thôi”.
Lúc đầu công ty đã làm việc với các cửa hàng bán lẻ, để tự nguyện rút phần lớn các sản phẩm có thể bị ảnh hưởng, những sản phẩm này có gắn mã số “16-012” và có ghi ngày hết hạn, từ ngày 11 tháng 9 cho tới ngày 7 tháng 10 năm nay. Một đợt thu hồi tự nguyện hiện thời đang có hiệu lực, và thông tin cụ thể về đóng gói có thể được tìm thấy trên trang web FDA.gov.
Loại nấm mốc làm nhiễm bẩn những hộp sữa chua của Chobani là thứ mốc được gọi là Mucor circinelloides, theo công ty cho biết trong tuần qua. Loại mốc được sử dụng để sản xuất các hợp chất hương vị tự nhiên, và không gây ra nguy cơ sức khỏe đối với đa số người tiêu thụ, theo một chuyên gia an toàn thực phẩm đang làm cố vấn cho công ty cho biết.
Những người tiêu thụ nào đã mua thứ sữa chua bị ảnh hưởng này nên liên lạc trực tiếp với văn phòng chăm sóc khách hàng của Chobani tại chobani.com/care, hoặc gọi điện thoại cho số 877-847-6181, từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều giờ miền Đông, để đổi sản phẩm.
Trong mấy năm qua, thứ sữa chua được làm theo kiểu Hy Lạp đã được rất nhiều người dân Mỹ yêu thích. Gần đây, Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ đã khởi động Chương Trình Thử Nghiệm Dùng Sữa Chua Hy Lạp Quốc Gia, cung cấp loại sữa chua này như là một phần của chương trình bữa ăn trong trường học.
Món sữa khoái khẩu này cung cấp những lợi ích dinh dưỡng cao hơn so với sữa chua truyền thống, vì chứa ít đường, carbohydrate, natri và lactose, cũng như được tăng lượng protein trên mỗi ounce. Sản phẩm Chobani được dùng trong chương trình này được sản xuất tại cơ sở tại tiểu bang New York của công ty.
Nhu cầu tăng nhanh đối với các sản phẩm từ sữa đã tạo ra một ngành kỹ nghệ trị giá 2 tỷ Mỹ kim, và gây ra một số tranh cãi về ảnh hưởng có thể xảy ra đối với môi trường, từ một sản phẩm phụ của việc sản xuất sữa chua
Theo báo Viễn Đông