GARDEN GROVE – Mới đầu tôi định đặt tựa cho bài này là “Ai bảo ăn chay là khổ?” nhưng sau khi viết được một đoạn dài, tôi thấy rõ chủ đề của bản tin hôm nay phải là tinh thần phục vụ. Thành thử tôi đổi tựa.
Trưa hôm qua, Chủ Nhật cuối tháng Chín, 2013, hơn trăm người đã tề tựu tại trung tâm Integral Taichi Canter (ITC) tức nơi dạy taichi của hội Từ Bi Phụng Sự để tham dự buổi dạy nấu ăn chay cũng như học hỏi về dinh dưỡng. Buổi này do ban nấu chay hay Veggie Club của hội tổ chức, thường 1-2 tháng một lần.
Mọi người đang chờ buổi hướng dẫn nấu ăn bắt đầu.
Hôm nay, chuyện đặc biệt là khách tham dự được ngồi trên ghế hẳn hoi, khác với những buổi sinh hoạt trước, tất cả đều ngồi dưới đất, kê bằng một tấm bồ đoàn vuông vức, thật cũng khó cho các cụ cao niên. Thêm một cái mới nữa: chợ Đại Hàn HMart ở Garden Grove bảo trợ một số thức ăn cho buổi sinh hoạt. Sản phẩm làm tại Đại Hàn thì dầu sao cũng chắc ăn hơn là làm tại Trung quốc, chắc nhiều người đồng ý..
Chương trình gồm có: dạy nấu hai món chay là tàu hủ cuốn rong biển chiên, và gỏi xoài. Tất cả các vật liệu đã được cắt sẵn, người nấu ăn biểu diễn ngay trước mặt khán giả, có cả màn hình cho những người ngồi xa hay xéo một bên theo dõi. Hai huấn luyện viên Hồng Vân Vũ và Lang Trần chỉ dẫn thật rõ ràng, kể cả những “tips” để thực hiện món ăn hoàn hảo. Sau giờ dạy nấu ăn là cuộc thuyết trình về cách ăn uống đúng cách cho có đủ dinh dưỡng lại lành mạnh, nhất là cho những người cao niên (đa số khách tham dự là cao niên), do cô Nguyễn Mỹ Hạnh, chuyên môn về giáo dục y học đảm trách với phần slide show thật rõ ràng. Chưa hết, sau giờ thuyết trình là một cuộc biểu diễn những thế taichi ngoạn mục do các huấn luyện viên các lớp taichi đảm nhiệm, dẫn đầu là cô Sheila Trương, trên nền của một bản nhạc hòa tấu êm dịu. Bởi vì cô Mỹ Hạnh đã nhấn mạnh là muốn lành mạnh thì ngoài ăn uống đúng cách còn phải tập thể dục nữa, mà taichi thì rất thích hợp cho người Á đông. Những lớp taichi này đều miễn phí, ngay cùng địa điểm.
Cuối cùng là phần... ăn. Khách tham dự xếp hàng để nhận được một dĩa thức ăn đầy gồm nhiều món chay: hủ tiếu (làm bằng hạt buckwheat) xào, gỏi xoài, canh súp, đậu hũ cuốn rong biển chiên, sushi chay, bánh tráng miệng, trái cây tươi, nước uống ngâm trái cây thật thơm. Một buổi sinh hoạt vui, bổ ích mà chỉ tốn có 5 đô la, dùng để làm chi phí cho ban nấu chay.
Nhưng tất cả những chuyện trên vẫn chưa phải là chuyện chính. Sau khi đi phỏng vấn nhiều tham dự viên, tôi đều nhận được những câu trả lời giống nhau, khiến tôi nhận chân ra chủ đề của buổi sinh hoạt:
-Sao mà những người phục vụ đều quá dễ thương. Ai cũng cười vui, giúp đỡ tận tình, nhã nhặn.
-Buổi sinh hoạt quá vui và hữu ích.
Ông manager của chợ HMart cũng hài lòng vì số người chiếu cố gian hàng của ông rất đông, ai cũng muốn mua những món như gạo lứt, nếp lứt, đậu, hạt,... để làm món chay.
Để thành hình buổi sinh hoạt này phải có bàn tay của cả mấy chục người... dễ thương. Nào bày biện tất cả, nào nấu ăn,nào dọn dẹp, nào tiếp khách, lo kỹ thuật... Đây là công sức của các anh chị em thuộc hội Từ Bi Phụng Sự, những người “Bồ Tát tập sự”, lầu việc phục vụ làm niềm vui sướng. Đem đến cho mọi người kiến thức, thức ăn ngon, những giờ vui vẻ..., đó là niềm vui của các anh chị em.
Bài và hình: Trân Hương/Viễn Đông