Tương ớt Sriracha bày bán trong tiệm Wal-mart. (Getty Images)LOS ANGELES – Một công ty cung cấp một sản phẩm rất phổ biến, xuất hiện trên hầu hết các bàn ăn trong các tiệm phở Việt Nam, đang gặp khó khăn tại một thành phố ở Nam California. Đó là công ty sản xuất tương ớt Sriracha bị tố cáo gây nặng mùi trong bầu không khí xung quanh nhà máy của hãng.
Hôm thứ Hai vừa qua, thành phố Irwindale đã nạp đơn kiện tại Tòa Thượng Thẩm Los Angeles, yêu cầu một thẩm phán ra lệnh cho nhà máy Huy Fong Foods phải tạm ngưng sản xuất vì thành phố cho rằng mùi ớt xông ra từ nhà máy đã gây phiền toái cho công chúng.
Các viên chức thành phố nói rằng các cư dân đã than phiền họ bị cay mắt, ngứa cổ họng và đau đầu, và một số người đã phải rời khỏi nhà mình để tránh mùi ớt.
Theo ông Fred Galante, một luật sư thành phố Irwindale nói với nhật báo Los Angeles, một gia đình bị buộc phải dời một bữa tiệc sinh nhật vào bên trong nhà thay vì tổ chức ở ngoài trời, sau khi mùi nồng nặc xâm chiếm buổi tiệc vui của họ.
Cũng theo ông Galante, ban đầu công ty Huy Fong đã hợp tác với thành phố, nhưng trong tuần qua các cuộc đàm phán đã chấm dứt mà không sự thỏa thuận, sau khi các đại diện công ty phủ nhận việc có vấn đề mùi hôi trong không khí. Công ty nói rằng các nhân viên của họ làm việc trong môi trường với khứu giác giống mọi người mà không than phiền gì cả.
Nằm cách trung tâm thành phố Los Angeles chừng 20 dặm về phía đông, thành phố Irwindale đang tìm cách làm cho nhà máy phải đóng cửa tạm thời, cho đến khi nào Huy Fong đệ trình một kế hoạch để giảm bớt mùi hôi.
Luật sư Galante nói, “Nếu họ điều chỉnh và mùi hôi chấm dứt, thì chúng tôi không cần lệnh này, nhưng cho đến nay những lời than phiền về mùi hôi vẫn tiếp tục.”
Những chai ớt màu đỏ nắp xanh của Huy Fong hết sức thông dụng và là một món thường thấy không chỉ trong các quán ăn ở Quận Cam mà trong các nhà hàng trên khắp thế giới.
Vào cuối tuần một đại hội ớt Sriracha đầu tiên được tổ chức tại trung tâm thành phố Los Angeles và thu hút hàng trăm người mê ăn ớt.
Tổng giám đốc của Sriracha và cũng là người chế tạo món tương ớt này là ông David Trần.
Ông đã có mặt trong đại hội và mặc một chiếc áo T-shirt in dòng chữ “I put Sriracha on my Sriracha” (tạm dịch “Tôi xịt Sriracha vào Sriracha của tôi.”) Tại Hoa Kỳ ngày nay, nhãn hiệu Sriracha được liên kết với tương ớt như Heinz được liên kết với sốt ketchup.
Từ cuối thập niên 1980, công ty tương ớt nổi tiếng này đã hoạt động trong hai tòa nhà ở vùng Rosemead gần đó. Đến năm nay Sriracha mới mở một xưởng sản xuất lớn hơn tại Irwindale.
Tất cả số ớt tươi cần thiết cho việc sản xuất tương ớt trong năm đều được chế biến và lưu trữ trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 12.
Theo báo Viễn Đông