Nữ tài tử Sienna Miller uống soda trong lúc dự đại hội điện ảnh Sundance Film Festival ở Utah.
(Getty ImagesThêm một lý do để khuyên phụ nữ hãy ngưng dùng nước giải khát có đường - nó làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung (endometrial cancer).
Những phụ nữ nào uống các thứ nước giải khát ngọt nhất đều có tỷ lệ 78 phần trăm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, theo các nhà nghiên cứu tìm thấy. Nhưng những món ngọt khác, chẳng hạn như bánh nướng, đều không gây ra hậu quả ấy. Nước ép trái cây tự nhiên cũng không gây nguy cơ, mặc dù nó chứa đầy các loại đường xuất hiện một cách tự nhiên.
Những điều phát giác này đều phù hợp với những cuộc nghiên cứu khác liên kết lượng đường với chứng béo phì, và gắn liền thói thiếu tập thể dục với ung thư, là thứ bệnh mỗi năm giết chết hơn 8,000 phụ nữ Mỹ.
Maki Inoue-Choi - người đã thực hiện cuộc nghiên cứu này khi còn làm việc tại trường đại học University of Minnesota và hiện nay tại Viện Ung Thư Quốc Gia - nói, “Các cuộc nghiên cứu khác đã cho thấy rằng việc gia tăng tiêu thụ những thức uống được làm ngọt bằng đường là diễn ra song song với sự gia tăng bệnh béo phì. Các phụ nữ béo phì thường có xu hướng có mức độ estrogen và insulin cao hơn so với những phụ nữ có trọng lượng bình thường.”
Nó có liên quan với cách thức insulin - chất kiểm soát việc cơ thể sử dụng đường - ảnh hưởng đến những nội tiết tố khác như estrogen.
Inoue-Choi cho biết, “Những mức độ estrogen và insulin tăng là những yếu tố nguy cơ được xác định là gây ra chứng ung thư nội mạc tử cung.”
Inoue - Choi và các đồng nghiệp đã nghiên cứu hồ sơ của 23,000 phụ nữ tuổi trung niên đã trải qua thời kỳ mãn kinh. Ung thư nội mạc tử cung là chứng bệnh phổ biến hơn ở phụ nữ đã qua khỏi thời kỳ mãn kinh.
Những phụ nữ này đã tham gia vào một cuộc nghiên cứu lớn hơn về chế độ ăn uống, và thường xuyên điền vào những bảng câu hỏi về những gì họ ăn và uống mỗi ngày. Họ được hỏi đặc biệt về Coke, Pepsi và những thức uống cola khác; các phiên bản không có caffeine của những thứ đồ uống này; 7 -Up và những thứ soda tương tự không được làm ngọt bằng ngọt, và những loại đồ uống khác có đường, như nước chanh hoặc Hawaii Punch.
Họ cũng được hỏi về các loại đồ uống không đường như Fresca, Diet Ginger Ale và những thức uống khác. Và họ được hỏi về những thứ bánh cookie, brownie, doughnut, kẹo và bánh nướng.
Các nhà nghiên cứu chia những người phụ nữ ra thành năm nhóm, từ nhóm những người ăn bất cứ đồ gì trong số những thứ này, cho tới nhóm những người mỗi tuần ăn 60 khẩu phần hoặc nhiều hơn.
Những phụ nữ cho thấy một mô hình đã được biết trước đây. Đó là những người lớn tuổi hơn, nặng hơn, những người có cuối thời kỳ mãn kinh hoặc có tiền sử bệnh tiểu đường có nguy cơ cao bị ung thư nội mạc tử cung. Mỗi năm vẫn có gần 50,000 phụ nữ Mỹ bị ung thư nội mạc tử cung.
“Ngược lại, phụ nữ từng hút thuốc hoặc có kinh nghiệm sinh con nhiều lần lại có nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung thấp,” các nhà nghiên cứu viết trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention được xuất bản bởi Hiệp Hội Nghiên Cứu Ung Thư.
Phụ nữ uống nước giải khát soda đường có nguy cơ bị bệnh cao hơn trong những loại ung thư phổ biến nhất, được gọi là ung thư nội mạc tử cung loại I . Họ càng uống lại càng có nguy cơ cao hơn.
Các nghiên cứu khác đã tìm thấy rằng cà phê và tập thể dục làm giảm nguy cơ , nhưng bà Inoue - Choi và các đồng nghiệp đã không thấy như vậy.
“Lượng nước trái cây không liên quan với nguy cơ ung thư nội mạc tử cung loại I,” họ nói thêm. “Cũng tương tự như vậy những loại món ngọt, bánh nướng hoặc không ăn món có tinh bột có liên quan đến nguy cơ ung thư nội mạc tử cung loại I.”
Theo báo Viễn Đông