Đau dạ dày là bệnh mạn tính hoặc là đau cấp tính với biểu hiện khó tiêu, ợ nóng, đau bụng… Vậy nên ăn gì để vừa
giảm các triệu chứng khó chịu này, vừa giúp mau lành bệnh hoặc phòng bệnh?
Theo khuyến nghị của các chuyên viên dinh dưỡng, người bị đau dạ dày nên tuân thủ một số quy tắc cơ bản trong ăn
uống như: tránh các thực phẩm gây kích thích niêm mạc (rượu, cà phê, trà xanh…), các loại thực phẩm có độ axít cao
(cam, bưởi…) và nên ăn thức ăn mềm, không nên ăn quá no, ăn chậm, nhai kỹ…
Một số thực phẩm dưới đây sẽ giúp ngăn ngừa và giảm đau dạ dày rất tốt.
• Chuối
Chuối có khả năng trung hòa hàm lượng axít vượt ngưỡng cho phép trong dịch dạ dày và giảm nguy cơ viêm tấy,
sưng phồng đường ruột.
• Gừng
Là một phương thuốc đơn giản để điều trị tình trạng đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu vì chứa nhiều chất chống ôxy hóa.
Nhai gừng tươi hoặc ăn kẹo gừng hay uống trà gừng nóng cũng đem lại hiệu quả tương tự.
• Bột yến mạch
Bột yến mạch chứa rất nhiều chất xơ và carbohydrate có khả năng cải thiện các cơn đau rất tốt. Hơn nữa, bột yến
mạch còn chứa lượng cholesterol rất thấp nên sẽ là một lựa chọn lành mạnh.
• Bạc hà
Tinh dầu trong lá bạc hà có thể cải thiện chức năng đường ruột, làm giảm thiểu rối loạn tiêu hóa, khó tiêu và đau dạ
dày rất tốt. Do vậy, có thể sử dụng kẹo cao su hay những thực phẩm có chứa vị bạc hà để làm dịu cơn đau dạ dày.
• Xúp gà
Chứng đau dạ dày “ngự trị” là do biểu hiện của hệ tiêu hóa suy yếu, nên ăn những thức ăn nhẹ và dễ tiêu. Trong
trường hợp này, món xúp gà sẽ là ưu tiên số một. Bởi nước xúp gà chứa rất nhiều dưỡng chất, vừa giúp hồi phục sức
khỏe, vừa giảm buồn nôn.
• Đu đủ
Ăn đu đủ thường xuyên sẽ kích thích hệ tiêu hóa, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu, hoặc điều trị táo bón hiệu quả.
Enzyme papain và chymopapain trong đu đủ giúp xoa dịu dạ dày, cho ta cảm giác dễ chịu.
• Rau spinach
Spinach chứa hàm lượng lớn cellulose. Sự hấp thụ đầy đủ cellulose có thể thúc đẩy nhu động đường ruột và cải thiện
đại tiện. Nếu thường xuyên ăn spinach thì gan, ruột và dạ dày sẽ được bảo vệ tốt hơn. Ngoài ra, ăn spinach thường
xuyên còn có thể thúc đẩy sự bài tiết của tuyến tụy và cải thiện tiêu hóa.
• Bắp cải
Bắp cải chứa rất nhiều vitamin K1 và vitamin U. Sự hấp thu vitamin K1 và vitamin U có thể chống loét dạ dày, bảo vệ
màng nhầy và làm giảm nguy cơ mắc bệnh dạ dày.
• Khoai lang
Rất giàu protein, đường, vitamin, chất béo, canxi, muối vô cơ, sắt… Tiêu thụ một lượng khoai lang vừa đủ có thể giúp
nuôi dưỡng lá lách, dạ dày, thận và da. Với khoai lang, dạ dày có thể chống lại cái lạnh trong mùa đông rất tốt.
• Bí đỏ
Bí đỏ chứa một lượng lớn pectin có tác dụng hấp thụ các vi khuẩn và các chất độc hại như kim loại nặng để làm sạch
cơ thể, pectin còn có thể bảo vệ dạ dày không bị viêm loét.
• Yogurt
Chứa thành phần giúp tăng lượng vi sinh tốt bên trong thành ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm triệu chứng khó chịu,
yogurt nguyên chất, ít hoặc không đường, sẽ tốt cho dạ dày hơn các sản phẩm chứa nhiều hương liệu và có bổ sung
nhiều thành phần khác.
ST