Ăn Kiêng Hợp Lý
Mặc dù phương pháp ăn kiêng nào cũng là giảm số calorie đưa vào cơ thể, tuy nhiên cũng có một số chế độ ăn kiêng không hợp lý đã cắt giảm quá mức năng lượng cung cấp hằng ngày cho cơ thể, gây tình trạng mệt mỏi, cảm thấy chán nản, thậm chí không thể đi đứng mà chỉ có thể nằm dài trên giường.
Một số thực đơn ăn kiêng có mức năng lượng tương đối phù hợp nhưng lại phân bố không cân đối, làm cho người ăn kiêng bị thiếu dinh dưỡng, như thiếu đạm, thiếu vitamin và khoáng chất.
Thiếu năng lượng thì thấy ngay lập tức, nhưng tình trạng thiếu vi chất đôi khi rất mơ hồ, khó biết, như thiếu máu gây xanh xao nhẹ, giảm sức đề kháng, dễ mắc bệnh, da khô, lở miệng, lưỡi, ăn khó tiêu, cơ nhão, mệt mỏi, đau nhức lưng…
Không ít người ăn kiêng giữ dáng hoặc vì bệnh tật như tiểu đường mắc rất nhiều sai lầm và việc ăn thiếu chất kéo dài có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đôi khi phải nhập viện vì suy nhược, thiếu máu, hoặc hôn mê do tăng hoặc giảm đường huyết, hạ canxi và loãng xương, gãy xương…
Giảm năng lượng là hạn chế chất bột, đường và chất béo, nhưng chất đạm vẫn cần thiết, phải đủ theo nhu cầu hằng ngày của cơ thể.
Các loại thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, tôm, trứng, đậu hũ… nên thay đổi trong từng bữa ăn với khoảng 30-50g thịt hoặc 70-90g cá, 100-150g đậu hũ cho một chén cơm. Tối ưu là ăn khoảng 50g thịt, 100g cá, 1 miếng đậu hũ trong một ngày.
Tính trong một tháng, một người trưởng thành cần ăn khoảng 1,5-2kg thịt, 2-3kg cá và 3-4kg đậu hũ. Các chuyên viên dinh dưỡng khuyến nghị nên tăng đạm thực vật từ tàu hũ, nấm, đậu… trong bữa ăn hằng ngày.
Các thực phẩm nhiều đường như chè, chocolate, bánh ngọt, nước ngọt, kem… cần hạn chế, chỉ nên dùng khoảng 1-2 lần mỗi tuần với lượng nhỏ. Cơm cũng là thực phẩm dễ làm tăng cân, chỉ nên ăn vừa đủ mỗi bữa, nghĩa là đừng ăn đến no.
Thực phẩm nhiều chất béo như thịt mỡ, da, óc heo, nội tạng động vật, lòng đỏ trứng, thức ăn chiên, xào… càng ăn ít càng tốt.
Các loại rau, củ, trái cây ít ngọt (thanh long, bưởi, củ sắn, cóc, ổi, mận, táo, lê…) nên ăn nhiều để cung cấp nước, chất xơ và các loại vitamin, khoáng chất cần thiết như vitamin C, beta carotene, vitamin E, vitamin nhóm B, acid folic, canxi, chất sắt, magiê… cho cơ thể.
Theo Thời Báo