Bông cải xanh giúp những người bị bệnh suyễn có thể thở sâu hơn. (Flickr alliecatmar) .
Các nhà khoa học Đại học Melbourne, Úc cho hay ăn 2 chén bông cải xanh mỗi ngày có thể giúp các bệnh nhân suyễn thở dễ hơn.
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hợp chất L-sulforaphane trong loại cây xanh này giúp kích hoạt các gen chống viêm thông đường hô hấp.
Tiến sĩ Tom Karagiannis nói bông cải xanh là loại rau hấp dẫn nhất so với các loại rau xanh tương tự như cải xoăn, bắp cải và rau cải.
Ông Karagiannis đề nghị hấp sơ bông cải xanh để thu được nhiều ích lợi nhất.
“Để sống thì rất khó ăn, vì vậy nếu bạn hấp sơ qua thì sẽ không mất đi các dưỡng chất cần thiết.”
Theo Tiến sĩ Karagiannis, liều dùng như nhau cho cả trẻ em và người lớn và chia làm 2 lần.
“Ăn bông cải xanh 2 lần/ngày tốt hơn là 1 lần mỗi ngày.”
Tiến sĩ Karagiannis cho hay kết quả dựa trên nhiều năm nghiên cứu.
“Chúng tôi đã nghiên cứu 5 năm cho đến nay và những nghiên cứu tương tự cũng được thực hiện bởi các trường Đại học California, UCLA ở Los Angeles và Đại học Johns Hopkins.”
Hợp chất L-sulforaphane cũng được nghiên cứu trong điều trị bệnh ung thư và một số bệnh khác. Khi xác định đó là hợp chất tiềm năng chống viêm, nhóm nghiên cứu Đại học Melbourne đã quyết định nên tìm hiểu hợp chất này liên quan đến bệnh suyễn.
Tuy nhiên, Tiến sĩ Karagiannis khuyên những người mắc bệnh suyễn vẫn nên theo lời khuyên của bác sĩ.
“Ở Mỹ và thậm chí cả ở Úc, thuốc bổ sung kết hợp với thuốc theo toa vẫn đang được thực hiện. Trong tương lai, chúng tôi hy vọng sẽ có thể tính toán liều lượng chính xác mỗi ngày cần có để ngăn chặn bệnh hen suyễn ngay từ giai đoạn đầu tiên.”
Theo ABC