Úc có lịch sử là nước thích uống trà nhưng năm 2012 cà phê trở thành đồ uống nóng được dùng nhiều nhất ở mọi
nhóm tuổi trên toàn quốc. Và hiện giờ có cả những sự kiện nếm cà phê với tên gọi ‘cuppings’ dành cho những
người sành điệu.
Với mục đích giáo dục, việc nếm cà phê có thể cầu kỳ như thử rượu vậy. Người ta dùng những từ như độ acid,
ngọt, cảm giác trong miệng được dùng để miêu tả hương vị của cà phê. Và giống như nếm rượu, bạn không uống
hết tất cả những thứ bạn nếm mà trên thực tế được khuyên nên nhổ đi để tránh bị say caffeine.
Tom Roden, chủ của Exchange Speciality Coffee, nơi thực hiện các buổi nếm cà phê ở Adelaide. Anh từng làm
việc tại Anh trước khi quyết định trở về Úc để mở một quán cà phê đặc biệt.
Tom nói: “Tôi bắt đầu pha cà phê từ việc làm bán thời gian khi học đại học. Tôi cuối cùng nhận ra rằng cà phê là
đam mê của mình.”
“Tôi rất may mắn vì đã được nhận vào làm việc tại Workshop Coffee Co, một trong những nơi đứng đầu London và
thế giới về cà phê.”
“Tôi trở về Adelaide và quyết tâm mở một quán cà phê cho mình. Tôi cũng muốn mở ra một hướng mới cho cà phê
chuyên nghiệp hơn là những gì đã có tại Adelaince. Tôi thực sự muốn đẩy mạnh khả năng tiếp cận, khiến thức về
sản phẩm, sự tỉ mỉ đến các chi tiết và phục vụ chuyên nghiệp tận tình.”
Tom hiện thường xuyên tổ chức các buổi nếm cà phê tại quán của mình để dạy những khách hàng về cà phê. Anh
cho biết việc nếm cà phê mà không cho họ biết mình đang uống gì khiến khách hàng buộc phải sử dụng vị giác của
mình chứ không phụ thuộc vào kiến thức mà họ biết về các loại cà phê và khu vực.
Dưới đây là phản hồi của một số người đã tham dự một buổi nếm cà phê:
Vishal thích vị trái cây trong cà phê. (Credit: ABC)
Sinh viên Nha khoa Vishal, 31 tuổi, từng tham gia nếm cà phê như thế này cách đây 3-4 năm. Việc nếm cà phê cho
anh thấy được sự thay đổi về chất lượng cà phê tại Úc.
“Có thể trí nhớ của tôi đã phai mờ vì lần cuối tôi nếm cà phê cũng lâu lắm rồi, nhưng tôi nghĩ độ tinh tế của những
loại cà phê ngày nay thật tuyệt – bạn có thể nếm được nhiều hương vị của nó,” anh nói.
“Có rất nhiều vị trái cây trong cà phê và nó rất ngon. Những vị này khiến cà phê thật tươi ngon và thật khác biệt so
với cà phê được pha từ máy espresso.”
Vishal thường uống cà phê espresso đậm đặc hoặc cà phê pha.
Dale nói bạn sẽ biết được mình thích loại cà phê nào khi đếm các buổi nếm cà phê kiểu này(Credit: ABC)
Dale, 26 tuổi, là quản lý dịch vụ khách hàng. Lần đầu cô nếm cà phê là ở Single Origin Roasters tại Sydney. Kể từ
đó cô tham gia vào những sự kiện này hơn và thấy việc nếm cà phê là một cơ hội thú vị để học thêm về cà phê.
“Tôi thích uống cà phê nhưng tôi không nghĩ mình có khẩu vị tốt nhất để phân biệt chúng mặc dù tôi thích uống
chúng và muốn học về chúng khi có thể,” cô nói.
“Những thợ pha cà phê tại đây rất giỏi trong việc giải thích mọi thứ. Tôi học được các nếm các loại cà phê khác
nhau qua thời gian. Các sự kiện giúp bạn phân biệt được các vị trong các loại cà phê và giúp bạn hình thành ý kiến
riêng về cà phê nữa.”
Dale thường uống cà phê espresso hay cà phê pha, tùy thuộc vào thời gian là chủ yếu. ( Cà phê pha bằng cách lọc
cần nhiều thời gian hơn.)
Mitch lần đầu tiên đi nếm cà phê (Credit: ABC)
Mitch, 24 tuổi làm việc trong ngành vận tải. Đây là lần đầu tiên anh tham gia sự kiện nếm cà phê và anh cho biết việc
nêm nhiều loại cà phê là một quá trình học hỏi được rất nhiều thứ.
“Rất khó có thể phân biệt trừ khi chúng đều ở cùng một nhiệt độ và khi đó bạn sẽ phân biệt được các hương vị dễ
hơn,” anh nói.
“Có một loại cà phê tự nhiên được thử mà bạn có thể thấy sự khác biệt của nó. Hay cùng một loại cà phê, một loại
đã được rửa, một loại tự nhiên và tôi có thể nếm được sự khác biệt của chúng. Trải nghiệm này khiến tôi nếm cà
phê khác đi và chắc chắn giúp tìm ra loại mà bạn thích.
Mitch thường uống cà phê pha – anh thích cà phê của Ethiophia và tự nhiên nhưng thường thích thử mọi thứ một ít.
David so sánh các phẩm chất của cà phê (Credit: ABC)
David, 23 tuổi, là sinh viên sau đại học. Anh từng tham gia thử cà phê trước đây và ấn tượng về việc nếm cà phê
này vì cách thức thực hiện của nó khoa học hơn là cách anh từng thử trước đây.
“Có tám loại cà phê được đưa ra để thử. Việc nếm cà phê cho chúng tôi cơ hội phân biệt và so sánh những phẩm
chất khác nhau của từng loại cà phê,” anh nói. “Nó khiến mọi thứ trở nên rõ ràng hơn khi bạn phai so sánh trực tiếp.
David thích uống cà phê pha.
Theo ABC