Daniel Nguyễn (bên phải), cùng các bác nông dân Việt Nam ở New Orleans. (Modern Farmers/ Rush Jagoe)
Daniel Nguyễn di chuyển từ California sang New Orleans với ý định trở thành một nhân viên cứu hỏa. Nhưng rốt cuộc anh đã trở thành một một sợi dây cứu mạng cho những người nông dân gốc Việt.
Theo mạng Modern Farmers (MF), anh Daniel Nguyễn, 25 tuổi, cùng người hợp tác kinh doanh Khai Nguyễn (hai người không phải là bà con), bắt đầu công việc của mình như là những nhà tổ chức cộng đồng, trong việc ứng phó với hai tai họa thiên nhiên.
Trận bão Katrina không những chỉ tàn phá New Orleans, mà còn cho thấy thành phố dễ bị tổn thương như thế nào bởi những sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng thực phẩm.
Daniel nói với MF, “Phải mất hai năm sau cơn bão Katrina thì siêu thị Winn-Dixie mới hoạt động trở lại.”
Năm năm sau đó, vụ tràn dầu BP khiến nhiều ngư dân trong khu phố người Việt Village de L'Est ở New Orleans bị thất nghiệp. Daniel nói, “Hai phần ba trong số các tàu đánh cá ở New Orleans đều là do người Việt Nam làm chủ.” Vì vùng biển này bị ô nhiễm, ngành ngư nghiệp phải chịu thiệt hại lớn.
Cộng đồng người Việt ở New Orleans đã bước vào ngành nông nghiệp đô thị từ lâu trước khi ngành trở thành thời thượng. Nhiều người Việt trồng trọt bán lẻ ngay từ năm 1975.
Trồng rau đã trở thành giải pháp cho sự thất nghiệp sau bão Katrina và vụ dầu loang. Đó là Sáng Kiến Các Nông Gia Xanh Village de l'Est (VEGGI). Do Daniel Nguyễn điều hành, hợp tác xã này làm việc với 12-13 người trồng trọt, để điền vào những khoảng trống trong lợi tức và bảo đảm cho đường dây cung cấp lương thực được xem là quan trọng ở thành phố.
Daniel nói, “Hồi đó, khi mới đến Mỹ, họ không thể tìm được thực phẩm có tầm quan trọng về mặt văn hóa (tức là những loại rau trái quen thuộc với người Việt Nam). Vì vậy người ta bắt đầu trồng trọt những thứ ấy trên đất xung quanh khu dân cư của họ.”
Giải pháp của VEGGI là giúp giới nông dân địa phương tìm ra được những người mua sẵn sàng trả nhiều tiền hơn.
Daniel Nguyễn nói, “Thay vì cạnh tranh với nhau, chúng tôi tìm thấy những thị trường trả tiền cao hơn trong thành phố.”
Hiện nay VEGGI đang bán rau trái tươi cho 15 nhà hàng, ngoài việc điều hành một hoạt động Nông Nghiệp Được Cộng Đồng Hỗ Trợ (CSA), và bán hàng trực tiếp tại các chợ nông sản và các cửa hàng tạp hóa địa phương.
Công việc kế tiếp? Tìm những thửa đất lớn hơn và phân phối cho đám đông trả tiền nhiều hơn tại những tiệm lớn như Whole Foods. Nhưng đối với VEGGI, trọng tâm là không phải chỉ là trồng lương thực tươi, mà còn là canh tân hệ thống thực phẩm của New Orleans.
Daniel Nguyễn cho biết, “Vấn đề không phải chỉ là nguồn thực phẩm, mà còn là tác động kinh tế. Và công bằng kinh tế nữa.”
Theo báo Viễn Đông