COPENHAGEN - Chúng ta đã nghe rất nhiều về lợi ích của Vitamin D đối với sức khỏe của xương và sự hấp thụ chất dinh dưỡng, và thậm chí việc giảm cân. Thế nhưng những người thường xuyên sử dụng chất dinh dưỡng này với liều lượng cao có thể bị những nguy cơ tiềm ẩn.
Cuộc nghiên cứu mới của Đại Học Copenhagen đã tìm thấy liên quan giữa những trường hợp chết vì bệnh tim mạch và mức độ quá thấp hoặc quá cao của Vitamin D trong máu.
Từ lâu các nhà khoa học và bác sỹ đã xác định rằng mức Vitamin D quá thấp có thể gây tổn hại cho sức khỏe tổng quát. Họ thường khuyên bạn nên dùng vit D bổ sung. Lý do là vì Vitamin D thường được làm ra từ việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chứ không có sẵn trong nguồn cung cấp thực phẩm. Nhiều người đi khám sức khỏe hàng năm được bảo rằng mức độ vitamin D của họ thấp, và họ nên uống chất vit D bổ sung mãi mãi. Đối với những người ấy, điều phát giác này có thể là tin tức quan trọng.
Tác giả của cuộc nghiên cứu nói trên là bác sỹ Peter Schwarz, một giáo sư tại Khoa Chẩn Y của viện Đại Học Copenhagen. Ông nói rằng sự liên hệ giữa các trường hợp tử vong vì bệnh tim mạch và mức vitamin D quá cao là một phát giác mới đáng cho chúng ta chú ý.Ông nói: “Chúng tôi đã tìm thấy đường cong của tỷ lệ tử vong hình chữ J đảo ngược này. Đó là điều đáng ngạc nhiên, vì chúng tôi cứ tưởng rằng vitamin D phải đạt tới những mức cao hơn nhiều thì mới gây ra thiệt hại.” Cuộc nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Journal of Endocrinology and Medicine (Nội Tiết Học và Nội Khoa). Cuộc nghiên cứu theo dõi những người tham gia vào CopD-Study (Nghiên cứu về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính). Nghiên cứu này bao gồm các dữ liệu theo dõi 250,000 người trong phạm vi tuổi tác rộng lớn, trong một khoảng thời gian từ năm 2004 đến năm 2011. Trong số những người tham gia, có hơn 16,000 người đã được ghi danh vào Sổ Đăng Bạ Nguyên Nhân Tử Vong của Đan Mạch. Trong sổ ấy, các nhà nghiên cứu đã có thể xác định tỷ lệ tử vong.
Nguy cơ tử vong do tai biến tim mạch hoặc đột quỵ dường như tăng lên gần gấp đôi khi mức Vitamin D giảm xuống dưới 50 nmol/L, và tăng lên với tỷ lệ 1.3 khi mức Vitamin D tăng lên tới hơn 100 nmol/L. Một mức nào đó giữa 50 và 100 nmol/L dường như là mức tối ưu, với khoảng 70 nmol/L là điểm tốt nhất.Để hiểu thêm những con số này, bạn nên biết muốn nâng cao mức Vitamin D từ 40 nmol/L lên đến 50 nmol/L, bạn phải mất 1,000 IU (Đơn Vị Quốc Tế) chất bổ sung mỗi ngày, trong nhiều tháng, để đạt được mức độ vitamin D mà bạn mong muốn.
Theo báo Viễn Đông