logo
Men for what watch? Watch, watch and call. A tool that is used for timing on breitling replica the wrist. Men wear watches what kind, starting from the basic color and size, have their own right watches, you can follow the watch's color, shape, value, occasions to carefully match their own clothing. For the choice of rolex replica a watch, the first to look at and their identity are consistent with a rural old people wear watches, a bit unrealistic, even if there is, it would have been too ostentatious. A Multi Millionaire owner, wearing a few hundred dollars of high imitation table also lost their identity, and even make friends on their own business is not good. In the formal social occasions, watches are often regarded as jewelry, for usually only ring a jewelry can be worn by rolex replica uk men is respected. Some people even stressed that: "the watch is not only a man's jewelry, but also men's most important jewelry." In western countries, watches, pens, lighters was once known as adult men "three treasures", is every man even for a moment can not be away from the body.

Chào mừng các bạn! Mong bạn Đăng nhập. Xin lỗi bạn, tạm dừng việc đăng ký mới.►Nhấn hình ảnh nhỏ sẽ hiện ảnh lớn ‹(•¿•)›

Thông báo

Icon
Error

Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
xuong  
#1 Đã gửi : 13/03/2015 lúc 08:12:03(UTC)
xuong

Danh hiệu: Moderate

Nhóm: Registered
Gia nhập: 21-02-2012(UTC)
Bài viết: 8,813

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 3 lần trong 3 bài viết
UserPostedImage

Khi nhắc đến lưỡi, chúng ta nghĩ đến khả năng cảm nhận năm vị: Chua, cay, mặn, ngọt, đắng.

Những cảm giác này phát sinh khi bề mặt của tế bào mầm được kích thích bởi thức ăn, kích hoạt các sợi thần kinh nối với não và giúp bạn cảm nhận một món nướng ngon hay một quả dâu tươi.

Tuy nhiên lưỡi của bạn linh hoạt nhiều hơn thế rất nhiều.

Cơ quan này cũng nhạy cảm với nhiệt độ và áp suất, hay các hóa chất có thể nhại theo hai yếu tố này, vốn xuất hiện trong một số loại thực phẩm.

Sự đặc biệt của nhóm cảm giác này được gọi là chemesthesis và bạn có lẽ đang trải nghiệm chúng mỗi ngày.

Một trong những ví dụ lạ lùng nhất là hạt tiêu Tứ Xuyên, gia vị chính trong các món ăn châu Á.

Khi nó được rắc lên món ăn thì miệng bạn bắt đầu thấy cay và dần tê liệt.

Một hợp chất được gọi là “sanshool” chính là nguyên nhân gây ra cảm giác này.

Sanshool liên kết với các tế bào thần kinh ở lưỡi và tạo một loại ảo giác về xúc giác.

Trong một nghiên cứu năm 2013, các nhà nghiên cứu cọ xát chất này trên môi những người tình nguyện.

Sau đó, họ gõ lên tay của những người này bằng các thiết bị có thể rung ở những tần số nhất định.

Nhóm nghiên cứu sau đó yêu cầu những người tình nguyện cho biết tần số nào tạo cảm giác va đập như hạt tiêu.

Hầu hết các câu trả lời là khoảng 50Hz.

Điều này cho thấy một loại dây thần kinh gây ra cảm giác cay là loại nhạy cảm với tần số này.
UserPostedImage
Bề mặt lưỡi khá phức tạp

Gia vị cay
Một vị khác chính là vị từ capsaicin, phân tử tạo vị cay cho ớt.

Capsaicin bám vào thụ thể trên tế bào lưỡi có khả năng phát hiện nhiệt độ và tế bào có khả năng gửi thông điệp về cảm giác đau đớn.

Thụ thể này được kích hoạt bởi piperine – một hợp chất có trong hạt tiêu mà bạn rắc vào trứng, và bởi allyl isothiocynante, hợp chất trong mù tạt.

Những thực phẩm này gây cảm giác nóng vì những thụ thể mà chúng kích hoạt thường chỉ hoạt động ở nhiệt độ 42 độ C hoặc bị kích hoạt bởi acid.

Tuy nhiên, capsaicin và các loại thực phẩm nóng khác sẽ không làm hỏng lưỡi bạn và bạn có thể ăn thỏa thích.

Trên thực tế khi bạn ăn cay thường xuyên, cảm giác bỏng lưỡi sẽ không còn nhiều như trước vì các thụ thể không còn phản ứng mạnh trước các hợp chất.

Hiện tượng này được gọi là 'bớt nhạy trước capsaicin'.

Các nhà khoa học từ lâu đã khá quan tâm tới điều này vì nó giúp giảm những cơn đau đớn.

Kem Capsaicin, sử dụng cho bệnh viêm khớp, là một ví dụ.

Ethanol có thể làm giảm nhiệt độ mà các thụ thể được kích hoạt. Điều này được cho là nguyên nhân khiến rượu gây cảm giác bỏng.

Đó cũng là lý do mà thức ăn cay có thể trở nên cay hơn khi bạn uống rượu ấm.

Cái lạnh của tinh dầu bạc hà cũng phát sinh từ thụ thể được kích hoạt khi nhiệt độ trong miệng của bạn giảm xuống thấp.

Tất nhiên, những điều này đều không chỉ xảy bên trong miệng của bạn. Các thụ thể này cũng xuất hiện trên cả làn da.

Nếu bạn tắm trong hạt tiêu Tứ Xuyên, bạn sẽ có những cảm giác tương tự, hay như khi bạn dụi mắt liên tục khi đang băm ớt cay.

Tuy nhiên chúng ta đã quá quen với sự nổi loạn của mùi vị do thực phẩm gây ra nên nhiều khả năng sẽ chẳng ai để tâm đến những điều thú vị này.
Theo BBC
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Powered by YAF.NET | YAF.NET © 2003-2024, Yet Another Forum.NET
Thời gian xử lý trang này hết 0.040 giây.