Tỏi đen từng được biết đến từ thời xa xưa ở Trung Quốc là “củ của sự trường sinh”.
Tỏi đen. (ABC: Michael Cavanagh)
Tỏi từ nhiều thế kỷ nay đã đảm nhận một vị trí nhất định trong bữa tối và những tác động đến sức khỏe của con người.
Mặc dù mưa mở phía Nam New South Wales khiến việc gieo trồng cho vụ mùa năm nay bị trì hoãn thì nó không ảnh hưởng đến công việc của một nông dân gần Bredbo, phía Nam của Canberra. Ông đang làm việc cần mẫn với vụ thu hoạch từ năm trước của mình.
Chúng nhìn giống như kẹo dẻo nhưng tỏi đen hiện đang tạo nên một trào lưu đối với những đầu bếp và người tiêu dùng của Úc.
John Pye từng có một cửa hàng bán các sản phẩm thực phẩm dành cho sức khỏe tại thủ đô Úc và những thế hệ trước đây trong gia đình anh từng mở các cửa hàng thuốc.
Và vì thế không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy anh tăng giá trị sức khỏe vào những củ hành được trồng theo phương pháp sinh động lực học của mình.
Ông là một trong số ít người Úc tạo nên tỏi đen bằng phương pháp lên men. Những tép tỏi sẽ trở thành những ‘kẹo dẻo đen’ sau một quá trình kéo dài 40 ngày.
Quyết tâm tạo nên những công dụng đối với sức khỏe cho tỏi của mình của ông được bắt đầu khi ông đọc một bài báo trên máy bay cùng với vợ của mình.
Bài viết miêu tả quá trình chế biến tỏi như một xu hướng mới đã thu hút ông Pye.
Ông rất thận trọng trong việc chia sẻ bí quyết làm sao để tạo được chúng.
“Tôi đã phải mất rất nhiều thời gian để hoàn thiện nó vì những yếu tố tác động hết sức cụ thể,” ông nói.
“Tự lên men rất phức tạp.”
“Giữ điều kiện lên men là bí quyết để thành công.”
“Quá trình lên men hoàn toàn tự nhiên, không có gì được thêm vào để tạo nên quá trình này. Nó xảy ra trong một môi trường khép kín quanh nó.”
Môi trường khép kín đó là một ngôi nhà có mái che với một loạt máy mà có thể dễ bị nhầm là những tủ lạnh công nghiệp với nhiệt kế gắn trên mỗi cánh cửa và được gắn gỗ dán che lại.
Ông Pye và máy lên men tỏi. (ABC:Michael Cavanagh)
Sau khi tỏi được thu hoạch, lá của nó vẫn được giữ nguyên.
Nó được đưa đi lên men trong ít nhất một tháng và sau đó phần lá được cắt bỏ.
Phần tỏi còn lại chính là phần được người tiêu dùng thấy ở các cửa hàng.
Tỏi đen mà ông Pye sản xuất rất phổ biến ở Hàn Quốc, nơi nó phổ biến đầu tiên và sau đó nó cũng được biến đến ở nhiều nước ở Châu Á trong đó có Nhật Bản.
Đối với những người đến chợ nông dân ở Canberra thì sự tò mò chiếm một lý do lớn khiến họ muốn thử nó.
“Tôi chưa từng nghe thấy nó,” nha sĩ Thomas Schumack tại Wagga, đến thăm chợ cho biết.
"Nó có vị ngọt hơn tôi tưởng tượng rất nhiều. Rất tuyệt.”
Tuy nhiên anh không biết mình sẽ dùng nó làm gì.
Bạn của anh Casey Hobill quyết định mua một ít tỏi đen sau khi nếm thử.
"Nó có vị rất đặc biệt,” anh nói.
"Tôi thích nó. Nó có vị ngọt nhưng hơi chua một chút.”
Anh Hobill còn muốn mua một quyển sách nấu ăn để tìm hiểu ý tưởng dùng chúng.
Đối với ông Pye, ông thích ăn chúng với bánh quy mặn và một ít phô mai hoặc trộn trong xa lát.
Nếu chúng trở nên phổ biến, ông hi vọng rằng thời tiết sẽ tốt hơn để ông tiếp tục trồng cho vụ mùa tới.
Theo ABC