Ông Hirai và chùm nho mua được.
ISHIKAWA - Trong cuộc đấu giá diễn ra tại Ishikawa, Nhật Bản vừa qua, một chùm nho Ruby Roman gồm 26 quả, nặng 700 gram, đã bán được giá 1 triệu yen ($8,200 Mỹ kim), đạt kỷ lục là chùm nho mắc nhất thế giới.
Chùm nho 26 trái, thuộc giống Ruby Roman đã thuộc về đầu bếp người Nhật Bản Masayuki Hirai, với giá lên đến $315 Mỹ kim cho 1 trái nho, trong cuộc đấu giá tổ chức tại tỉnh Ishikawa. Như vậy, tổng giá trị của chùm nho nặng gần… 700 grams này lên đến $8,200 Mỹ kim.
Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK, đầu bếp Hirai cho biết sở dĩ ông mua chùm nho “vàng ròng” này là vì ông muốn cả thế giới biết về những điều tốt đẹp ở Ishikawa. Ông Hirai cũng cho biết thêm, những trái nho “đắt giá” này sẽ xuất hiện trong bữa tráng miệng tại một nhà hàng của khách sạn Nikko Kanagawa trong vài ngày tới.
Được biết, giống nho Ruby Roman lần đầu xuất hiện trên thị trường vào năm 2008. Đây là loại nho đặc sản của quận Ishikawa, Nhật Bản, nổi tiếng với vỏ màu đỏ anh đào, trái nho to như trái bóng ping-pong, và vị ngọt rất đậm.
Các chuyên gia ẩm thực nhận xét, nho Ruby Roman vừa có vị ngọt đậm, vừa nhiều nước, hòa quyện với nhau một cách cân bằng, tuyệt hảo. Đây là điều rất khó tìm thấy ở các loại nho khác.
Trong năm đầu tiên, một chùm Ruby Roman được bán với giá $910 Mỹ kim, rồi không ngừng tăng giá. Và trong đợt đấu giá năm 2014, con số đó đã tăng lên thành $5,400 Mỹ kim.
Trái cây tươi và các loại thực phẩm đầu mùa được xem là mang lại nhiều may mắn ở Nhật. Chính vì vậy mà đất nước này nhanh chóng nổi tiếng với nhiều loại trái cây phẩm chất cao, được mua với giá cao như dưa hấu, xoài. Thế nhưng, chi hàng ngàn Mỹ kim để mua một chùm nho thì chỉ có loại nho Ruby Roman đạt được vinh dự này. Giống nho này nhanh chóng trở thành loại nho đắt nhất thế giới trong lịch sử.