Ông cụ Zhang Heling (bên phải) trong ngày ra trường cuối tháng Sáu vừa qua. (EuroPic)
Không bao giờ là quá muộn để có được một bằng cấp đại học, như một người hưu trí 85 tuổi chứng minh ở Đài Loan mới đây.
Ông cụ Zhang Heling đã trở thành người lớn tuổi nhất từng tốt nghiệp tại Đại Học Kỵ Nam ở Đài Loan, cách 72 năm sau khi hứa với cha mẹ rằng ông sẽ học xong đại học.
Ông Zhang cũng đã được trao tặng “Giải Thưởng Chuyên Cần Cao Cấp” vì sự cần cù siêng năng của ông.
Ban đầu cư ngụ tại thị trấn Bạch Mã ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, ông Zhang đã theo cha mẹ đến Thượng Hải. Tại đây, họ hoạt động trong ngành kinh doanh.
Do tình trạng bất ổn ở Trung Quốc do cộng sản gây nên, ông Zhang đã một mình dời sang Đài Loan khi lên 13 tuổi. Trước khi rời Thượng Hải, ông gọi điện thoại được lần cuối cùng cho cha mẹ. Trong cuộc nói chuyện ấy, mẹ của Zhang nói với ông, “Cha của con muốn con học hết bậc đại học. Con là một cậu bé, con phải sống còn bất kể gian khổ như thế nào.”
Vì tuổi còn trẻ, Zhang đã đóng quân tại Căn Cứ Không Quân Đài Nam, nơi mà sau này ông làm việc.
Ông không bao giờ quên học hành chăm chỉ ở trường, và tiếp tục học xong trung học một cách thành công.
Sau khi kết hôn, những áp lực của việc nuôi một gia đình đang đông thêm có nghĩa là ông đã phải gác lại những kế hoạch học hành của mình.
Khi bốn người con trai của ông đã sống độc lập, ông Zhang quyết định trở về với việc học ở độ tuổi 81. Ông ghi danh vào học để lấy một văn bằng trong Khoa Quản Trị Du Lịch.
Ông thuê chỗ ở riêng biệt tại Đài Nam, vì gia đình ông sống ở Đài Trung, tuy vậy ông tận hưởng cơ hội được học hành.
Ông Zhang thường đến trường vào lúc 3 giờ chiều để dự một lớp học lúc 6 giờ chiều, và bỏ ra những ngày nghỉ của mình để đọc sách trong thư viện. Thậm chí ông còn mướn các sinh viên đồng học dạy kèm cho ông biết cách sử dụng máy điện toán.
Ông Zhang nói rằng ông “rất hạnh phúc khi có thể giữ được lời hứa với cha mẹ của mình.” Bây giờ ông hy vọng theo đuổi một sự nghiệp làm một hướng dẫn viên du lịch toàn thời gian.
Theo báo Viễn Đông