Bánh tráng trộn hấp dẫn nhiều người vì thành phần phong phú, nhiều hương vị (Credit: ABCVới thiên đường quà vặt cực kỳ phong phú, Sài Gòn liên tiếp được các tạp chí và website du lịch như ‘Food & Wine’, ‘Virtual Tourist’ bình chọn là một trong những những địa điểm có món ăn đường phố ngon nhất thế giới.
Thiên đường quà vặtTheo chân những người dân từ Bắc chí Nam đổ về TP. Hồ Chí Minh tìm kế mưu sinh, các món đặc sản địa phương cũng tụ hội về đây, tạo nên sự phong phú và đặc sắc của ẩm thực Sài Gòn. Trong đó, đáng chú ý nhất có lẽ là những món ăn đường phố - một nét đẹp văn hóa mà cả người Việt lẫn du khách đều say mê.
Tuy không được đặt tên chính thức như 36 phố phường của Hà Nội, nhưng mỗi con đường Sài Gòn cũng gắn liền với những món đặc sản riêng mà người sành ăn nào cũng nhớ.
Đường Nguyễn Thượng Hiền nổi danh là phố ốc. Đường Sư Vạn Hạnh là nơi tập trung nhiều quán bánh xèo miền Trung. Xung quanh Hồ Con Rùa là hàng chục gánh bánh tráng trộn trong khi Công viên Lê Văn Tám nổi tiếng với món gỏi khô bò…
Đó là chưa kể những xe đẩy, những gánh hàng rong ngao du khắp các ngã đường Sài Gòn để làm thỏa vị giác của những ai mê quà vặt bằng một cái bánh khoai mì nướng béo ngậy, thơm phưng phức, gói xôi gấc đỏ au hay trái chuối nướng nếp ngọt lịm.
Thiên đường quà vặt đặc biệt nhộn nhịp từ buổi chiều và đêm, khi cái nóng Sài Gòn đã bắt đầu dịu. Đó cũng là lúc học sinh, sinh viên tan trường, công nhân tan ca và giới văn phòng tan sở.
Ăn vặt Sài Gòn cũng có phong trào, tùy thuộc vào việc cập nhật thêm những món ăn mới. Cách đây khoảng hai năm, hai món ‘bánh tráng trộn’ (trộn chung với khô bò, khô mực xé sợi, xoài chua, trứng cút, đậu phộng, rau răm…), và ‘bánh tráng nướng’ (với trứng cút, thịt bằm, mỡ hành) là lựa chọn hàng đầu của nhiều người. Tuy nhiên trong vài tháng trở lại đây, vị trí ‘đệ nhất quà vặt’ đã thuộc về món ‘bạch tuộc nướng’.
Chiều chiều, đi làm về ngang mấy quán bán bạch tuộc nướng, nhìn từng vỉ bạch tuộc nướng trên lò than hồng, nghe mùi thơm bốc lên phưng phức thì ai cũng muốn dừng lại làm vài lạng (khoảng 15,000 đồng đến 20,000 đồng/lạng).
Tây Ta đều chuộngThời buổi kinh tế khó khăn, các nhà hàng có thể vắng khách nhưng những quán cóc, xe đẩy và gánh hàng rong vẫn luôn đông đúc.
Với sinh viên, chỉ tốn vài ngàn đồng cho một đĩa bắp xào mỡ hành và hơn mười ngàn đồng cho ly trà sữa là đã thành một buổi hẹn hò rôm rả.
Vừa cùng nhóm bạn ngồi trước Nhà thờ Đức Bà uống nước dừa và ăn đậu phộng rang, cô gái trẻ Mai Phương (quê Quy Nhơn) vui vẻ cho biết: “Khu vực này vốn là nơi gặp gỡ, hẹn hò của nhiều sinh viên, vừa mát mẻ, rộng thoáng lại có nhiều món ăn vặt hấp dẫn: súp cua, cá viên chiên, bắp nướng, bánh tráng trộn… giá rẻ, vừa túi tiền của dân văn phòng như tụi mình. Một buổi tối như vầy chỉ mất tối đa hai chục ngàn đồng.”
Ăn quà vặt cũng là thú vui của nhiều du khách khi đến Việt Nam. Khu quà vặt nổi tiếng dành cho Tây là đường Bùi Viện. Tại đây, ngoài những món Việt như khoai lang nướng, hột vịt lộn, còn có kebab Thổ Nhĩ Kỳ, bánh xèo Chijimi Hàn Quốc…
Thật bất ngờ khi được biết rằng một trong những món yêu thích của nhiều người nước ngoài, trong đó có cả những doanh nhân đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam là bánh mì. Hầu như không có đường nào ở Sài Gòn lại vắng bóng những xe bánh mì, từ loại đơn giản nhất là bánh mì ốp la đến các biến tấu vô cùng hấp dẫn như bánh mì xíu mại, nem nướng, chả cá… với giá chỉ từ 50 cent!
Một du khách Úc cho biết: “Từ khi du lịch Việt Nam về, mỗi khi mua bánh mì, tôi đều yêu cầu ‘Vietnamese pork roll’, tức là chỉ có pa-tê, bơ, thịt nguội, hành ngò và dưa chua chứ không có thêm các loại salad khác như xà lách, quả bơ hay củ cải đỏ như ở Sydney”.
Source: ABC Australia