Nguyên liệu: (Cho 4 người ăn)
Bột gạo: 250gr
Vôi tôi: 50gr
Thịt heo xay: 250gr
Nấm mèo: 30gr
Bước chuẩn bị bao giờ cũng quan trọng.
Đậu xanh cà: 100gr
Hành tím: 100gr
Tỏi: 50gr
Tiêu, đường, mắm, muối, dầu ăn, ớt, hành lá, ngò, dấm.
Đừng quên tiêu, đường, mắm, muối, dầu ăn, ớt, hành lá, ngò, dấm.
Cách làm:Chuẩn bị:Hành tím (sử dụng 1/2 phần) + tỏi rửa sạch băm nhuyễn.
Ngâm vôi với 500ml nước lọc trong thố, để yên 30 phút cho vôi lắng xuống rồi dùng vợt vớt lấy phần nước trong trên mặt khoảng 100ml để riêng.
Ngâm nấm mèo bằng nước ấm cho nở, cắt gốc, rửa lại, để ráo, cắt sợi, xong bằm qua rồi ướp chút muối + tiêu + hành tỏi băm (1/2 muỗng café mỗi loại)
Tương tự như trên, ướp thịt xay với hành + tỏi băm + đường + muối khoảng 15- 30 phút cho thấm gia vị.
Khi thịt gần chín, cho nấm mèo vào trộn chung, nêm nếm lại sao cho vừa ăn.
Hành lá + ngò rửa sạch cắt nhuyễn.
Hành tím (sử dụng 1/2 còn lại), rửa sạch, cắt khoanh, để ráo.
Đậu xanh đãi sạch vỏ.
Ớt băm nhuyễn.
Tiến hành nấu
Hấp (hoặc nấu) đậu xanh đã đãi vỏ cho thật chín, sao cho hạt đậu mềm, tơi ráo khô.
Bắc chảo dầu lên bếp, cho hành đã cắt khoanh vào phi cho vàng và có mùi thơm, rồi vớt ra, ray để ráo dầu, cho vào chén riêng.
Sử dụng dầu còn lại của chảo vừa phi hành, cho hành lá vào, đảo nhanh tay, cho chút muối, khi hành xanh đều, đem xuống vớt ra chén.
Vẫn sử dụng chảo trên (nếu thấy ít dầu, cho thêm dầu), khi chảo nóng, cho hành tỏi băm vào, phi thật thơm, rồi cho lượng thịt xay đã ướp vào chảo, đảo đều để thịt tơi ra. Khi thịt gần chín, cho nấm mèo vào trộn chung, cuối cùng khi thấy hỗn hợp đã chín đều, nêm nếm lại sao cho vừa ăn, theo khẩu vị mình thích bằng cách gia giảm đường, muối. Tuy nhiên, yêu cầu của món này là đừng mặn hoặc ngọt quá vì còn phải dùng chung với nước mắm pha riêng. Nhớ trước khi tắt bếp cho thêm chút tiêu vào để tăng thêm hương vị.
Nhỏ lửa, khuấy cùng chiều cho đến khi thấy bột sánh và đặc lại, trong, không dính đũa.
Hòa bột gạo vào 500 ml nước với 100ml nước vôi trong + chút muối (1 muỗng café) khuấy cho tan đều. Bắt nồi đựng hỗn hợp lên bếp khuấy đều tay để không vón cục. Chú ý nhỏ lửa và khuấy cùng chiều cho đến khi thấy bột sánh và đặc lại, trong, không dính đũa thì coi như đã hoàn thành. Tắt bếp.
Nước mắm pha:Sử dụng 200 ml nước ấm hòa với 50 gr đường vàng cho tan. Khi đường tan hoàn toàn trong nước, cho 50 ml nước mắm + 5ml dấm vào.
Múc bột ra chén, cho thịt xào + đậu xanh + hành phi + hành ngò + dầu hành trên mặt, chan nước mắm lên và nhớ có chút ớt băm nữa.
Hoàn tất: Để hoàn tất món này, làm các bước sau:
Múc bột ra chén, cho thịt xào + đậu xanh + hành phi + hành ngò + dầu hành trên mặt, chan nước mắm lên và nhớ có chút ớt băm nữa.
Chúc ngon miệng!
Ngọc Quỳnh
Sửa bởi người viết 03/04/2016 lúc 02:50:10(UTC)
| Lý do: Chưa rõ