VN tiêu thụ mỗi năm 5 tỷ gói mì ăn liềnBảo tàng mì ăn liền ở Yokohama, Nhật BảnViệt Nam là nước tiêu thụ mì ăn liền nhiều thứ tư thế giới, với 5,1 tỷ gói bán ra trong năm ngoái.
Đây là thống kê chính thức được Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới đưa ra hôm thứ Sáu 26/4.
Hiệp hội này có trụ sở đặt tại Osaka, Nhật Bản, nơi sản sinh ra loại thực phẩm tiện dụng này.
Hiệp hội cũng cho hay tổng số lượng mì ăn liền bán ra trên toàn thế giới mỗi năm nay đã vượt quá ngưỡng 100 tỷ gói.
Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc (bao gồm cả Hong Kong), Indonesia và Nhật Bản về lượng m̀i gói tiêu thụ.
Các con số thống kê cho các nước nói trên năm 2012 là 44 tỷ gói ở Trung Quốc; 14,1 tỷ ở Indonesia; 5,4 tỷ ở Nhật và 5,1 tỷ ở Việt Nam.
Ông Norio Sakurai, quan chức Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới, được hãng tin AFP dẫn lời nói mì ăn liền đã trở thành món ăn thông dụng trên toàn cầu.
"Chúng tôi cho rằng lượng mì gói bán ra sẽ tiếp tục còn tăng lên, nhất là ở các nước đang phát triển," ông Sakurai nhận định.
Source: BBC
Mì ăn liền do ông Momofuku Ando, người Nhật, sáng chế ra năm 1958. Ông cũng là người sáng lập tập đoàn Nissin Foods chuyên mì ăn liền.
Lượng mì ăn liền tiêu thụ ở Việt Nam tăng mạnh trong những năm gần đây.
Thống kê không chính thức nói ở Việt Nam có khoảng 50 doanh nghiệp sản xuất mì ăn liền, thị trường tăng trưởng 15%-20% một năm.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng sản xuất mì ăn liền cung cấp cho thị trường nước ngoài. Một số tập đoàn của người Việt ở Đông Âu cũng khởi nguồn từ việc sản xuất mì gói.
Source: BBC