Chiếc “tủ lạnh” của người dân châu Phi
CHÂU PHI – Tại châu Phi, nơi chiếc tủ lạnh vừa là đồ vật xa xỉ vừa không thể sử dụng do không có điện, dụng cụ giữ lạnh Zeer Pot là giải pháp lý tưởng thay thế tủ lạnh thông thường, ở những khu vực nắng nóng và không có điện. Chiếc khạp Zeer Pot hoạt động dựa trên nguyên lý làm mát nhờ sự bay hơi, sử dụng hai khạp đất nung và cát ướt để nước bay hơi từ từ, giữ cho nhiệt độ trong khạp thấp hơn so với môi trường xung quanh, giúp bảo quản thực phẩm giữa thời tiết nắng nóng.
Zeer Pot được chế tạo rất dễ dàng. Chỉ cần đặt chiếc khạp nhỏ trong chiếc khạp lớn, với lớp cát ẩm lèn chặt ở giữa, là Zeer Pot đã hoàn thành. Người dùng cần đổ nước vào lớp cát 2 lần 1 ngày để duy trì quá trình bay hơi. Nước trong cát sẽ bay hơi từ từ qua mặt ngoài của chiếc khạp lớn. Quá trình này khiến nhiệt độ ở khạp nhỏ giảm xuống vài độ, tùy theo nhiệt độ bên ngoài và độ ẩm. Zeer Pot có thể giữ thực phẩm tươi suốt 3 đến 4 tuần.
Zeer Pot ra đời vào năm 1995 từ ý tưởng của ông Mohammed Bah Abba, một giáo viên người Nigeria, xuất thân trong gia đình sản xuất khạp đất nung. Dưới sức nóng ở vùng Bắc Phi, trái cây và rau tươi chỉ để được 1 - 2 ngày trong khi thịt có thể ôi thiu chỉ sau vài giờ. Điều này có nghĩa là phần lớn thức ăn phải được bán hoặc tiêu thụ ngay lập tức.
Nhiệm vụ đưa thực phẩm đến chợ bán thường được giao cho phụ nữ. Thời gian của họ trở nên ngặt nghèo khi phải cố gắng bán hết rau quả tươi trong ngày, do đó họ không còn thời gian đến trường. Với sự ra đời của Zeer Pot, những người phụ nữ chỉ cần tới chợ 1 lần mỗi tuần để bán rau quả và có nhiều thời gian hơn cho việc học.
Zeer Pot còn mang lại lợi ích cho những người nông dân, bởi họ có thể mặc cả giá bán kỹ hơn mà không cần bán nông phẩm ngay lập tức. Những bệnh dịch do thức ăn ôi thiu ít có khả năng xảy ra hơn. Trong thời kỳ có dịch bệnh, nước và các loại thuốc dễ biến chất do nhiệt độ cũng có thể được lưu trữ bên trong Zeer Pot.
Theo báo Viễn Đông