© Photo: «The Voice of RussiaLiên Hợp Quốc ước tính có một phần ba số lượng thực phẩm trên thế giới bị ném vào thùng rác. Trong khi để sản xuất chúng cần sử dụng những dự trữ tài nguyên thiên nhiên rất lớn, trong đó có nhiều khoản rất khó bù đắp được. Để bảo tồn thiên nhiên, con người cần phải tuân thủ nguyên tắc "Nghĩ – Ăn – Tiết kiệm", Liên Hợp Quốc kêu gọi.
Trước khi lấy thức ăn vào đĩa cho mình, mỗi người cần tự nghĩ xem liệu mình có thể ăn hết chỗ đó không. Các chuyên viên của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ (FAO) khẳng định. Theo nghiên cứu của họ, 30% thức ăn bị nhân loại vứt vào thùng rác – thứ thì ăn thừa, thứ thì bị hỏng ngay khi còn trong tủ lạnh. Bây giờ các loại thực phẩm được sản xuất quá thừa mứa và người ta mua nhiều hơn những gì họ cần, chuyên gia dinh dưỡng Irina Diricheva nhận xét.
“Thực tế là con người không thể tìm được sự cân bằng trong thực phẩm và tôi thấy mọi thứ ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Những kỹ xảo bán hàng ngày một phát triển. Chúng buộc người mua không chỉ mua nhiều hơn những gì họ có thể ăn hết mà còn buộc họ mua những thứ họ không định mua. Rõ ràng là điều này có lợi cho đối tượng nào đó”.
Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, để sản xuất 1 lít sữa đóng gói cần tiêu tốn 1.000 lít nước tự nhiên. Để sản xuất một chiếc bánh hamburger cần 16.000 lít. Nếu chỉ sản xuất đủ số lượng thực phẩm đúng theo nhu cầu của khách hàng, nhân loại sẽ tiết kiệm được một số lượng tài nguyên sinh vật khổng lồ. Dù vậy, việc hạn chế sản xuất thực phẩm quá mức có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt và hậu quả là tăng giá.
Ngày nay, ở các nước phát triển, nơi không có vấn đề về thức ăn, lại phát sinh một vấn đề khác - nạn béo phì. Theo Ủy ban lương thực LHQ, hiện nay có hai tỷ người trên thế giới bị suy dinh dưỡng, trong khi đó có gần 1,5 tỷ người thừa cân. Như vậy là nếu như ở nào đó trên thế giới có người chết vì đói thì ở những vùng khác thức ăn thừa lại bị tống ra bãi rác. Vì nạn béo phì, trẻ em đã bắt đầu mắc những căn bệnh mà trước đây chỉ có người lớn mắc phải. Điều này có thể tránh khỏi nếu như trẻ được giáo dục từ nhỏ văn hóa ăn uống và thái độ tiết kiệm thực phẩm, chuyên viên dinh dưỡng Irina Diricheva khẳng định.
“Công tác giáo dục phải ở cấp độ chính sách nhà nước. Chúng ta cần phải phát triển nhận thức đối với thức ăn. Trong gia đình mình, chúng tôi cố gắng cho thấy bằng thí dụ của chính mình là theo đúng nghĩa, con người chỉ cần một phần tư số thực phẩm anh ta đã ăn. Ba phần còn lại sẽ chỉ dùng để nuôi các bác sĩ của họ”.
Cũng lưu ý rằng các chuyên gia Liên Hiệp Quốc đã công nhận Mông Cổ là đất nước mẫu mực nhất trên thế giới về tiết kiệm thực phẩm. Những nước lãng phí nhất là Mỹ, Canada, Anh và một số nước khác của Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, ngay cả ở phần phía nam lục địa châu Phi, nơi có tỷ lệ người đói ăn lớn nhất thế giới, mất mát thực phẩm vẫn lên đến 10 kg trên đầu người mỗi năm.
Source: Tiếng nói nước Nga