Có thể nói lá lốt là một thứ lá đặc biệt Việt Nam, vì chưa từng thấy lá này đuợc nói đến trong các món ăn của các nước khác. Ngoài món bò nướng lálốt, lá này còn được dùng trong các món chả băm viên lá lốt, ốc nấu chuối đậu, canh lá lốt..., toàn những món ăn đặc biệt Việt Nam.
Chúng ta đi mang theo quê hương nên hải ngoại hiện nay có lá lốt bán ê hề nơi các chợ để các bà nội trợ có dịp trổ tài làm món Bò Nuớng Lá Lốt , một món ăn chơi vô cùng khoái khẩu, đặc biệt là mùi nồng cay của lá lốt làm tăng hương vị của thịt bò, dậy mùi xả ướp trong thịt. Bò nướng lá lốt quả là một phát minh ẩm thực vô cùng thông minh mà chúng ta được hưởng từ cha ông.
Vật Liệu: Đủ cho 5 người ăn
-pound thịt bò xay
-1 pound thịt ba rọi xay nhuyễn
-2 cây xả xay nhuyễn (hoặc 3 muỗng canh xả đông lạnh xay nhuyễn)
-Lá lốt (khoảng 50 lá tốt, không bị rách)
-3 muỗng cà phê dầu ăn
-Que xiên thịt( mua ở các chợ Việt Nam), rửa sạch và ngâm nước lạnh để khi nướng que không bị cháy.
-2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
-5 tép tỏi + 4 củ hành hương xay nhuyễn
-3 muỗng canh hành lá xắt nhỏ
-Đậu phộng rang xay nhuyễn
-Tiêu, đường, bột nêm gà hiệu Knorr, muối
-Rau sống ăn kèm: rau thơm, húng lủi, chuối chát, dưa leo, xà lách, dấp cá, giá sống
-Nước chấm: dùng nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm
-Bún, bánh tráng
Cách Làm:-Ướp thịt: Cho tất cả những thứ sau vo một tơ lớn: thịt bò+ thịt ba rọi( phải trộn thịt ba rọi để làm thịt bò không bị khô khi nướng, ăn sẽ ngon hơn) + 2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương+ 3 muỗng cà phê đường+ 2 muỗng cà phê tiêu+ xả bầm nhuyễn+ đậu phộng giã nhuyễn( nếu không có cũng được, nhưng có đậu phộng thì ăn rất ngon) + 1 muỗng cà phê bột nêm gà Knorr + 2 muỗng cà phê dầu hào + 2 muỗng cà phê dầu ăn. Dùng muỗng trộn thật đều, quết kỹ. Cho 1 ít thịt vào microwave nấu khoảng 1 phút để ăn thử, nếu lạt thì nêm tí muối hoặc bột Knorr, nếu mặn thì cho thêm đường. Tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình mà nêm nếm.
-Gói: Lá lốt rửa sạch, để cho ráo nước. Đặt chiếc lá lên lòng bàn tay, cho 1 ít thịt vào giữa, sau đó cuộn tròn lại, dùng cuống lá gài chặt cuốn thịt, sau đó ghim nguyên cuốn thịt vào que.
-Nướng: Vặn lò nướng lên 350 độF. Để cuốn thịt lên vỉ, thoa chút dầu ăn lên mặt cuốn thịt, đặt vỉ lên khay. Lò nóng, cho khay vào lò nướng khoảng 15 phút .
-Thịt chín, sớt ra dĩa. Phi mỡ hành chan lên, rắc đậu phộng lên mặt.
-Pha mắm nêm: Đun sôi 1 chén mắm nêm rồi để hơi nguội. Cho phần tư trái thơm xay nhuyễn+ 4 muỗng canh xả bầm, 3 tép tỏi bầm nhuyễn, 1 lon nước dừa hộp hiệu Coco, 1+1/2 trái chanh + ớt bầm nhuyễn (tùy ăn ít hay nhiều) + 5 muỗng cà phê đường. Quậy đều, nêm nếm lại cho vừa ăn. Nếu mặn, có thể cho thêm đường và chanh.
-Pha nước mắm: Quậy đều: 1 lon nước dừa hiệu Coco + ớt băm nhuyễn + nước 1 trái chanh lớn + 4 muỗng cà phê đường + ¾ chén nước mắm ngon. Nêm nếm lại cho vừa tùy theo khẩu vị mỗi người.
-Ăn: Ăn bò cuốn lá lốt với bánh tráng, bún, rau sống, chuối chát, dưa leo, giá sống. Để chiếc bánh tráng lên dĩa trẹt, thoa nước cho bánh tráng mềm ra. Sau đó, đặt một lá xà lách lên cho thẳng thớm. Lần lượt đặt lên lá xà lách đầy đủ cách “phụ kiện” kể trên, sau cùng mới là “kép chính” bò cuốn lá lốt. Nên cho mỗi thứ môt tí thôi, kẻo cuốn thành to xù mất đẹp. Gấp hai bên lại, cuộn tròn. Chấm với nước mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt pha theo cách chỉ dẫn bên trên, cắn một miếng, nhai kỹ. Ôi, một kết hợp tuyệt vời của đủ các vị mặn ngọt chua cay, béo bùi. Ẩm thực Việt Nam số một, bạn có đồng ý?
Nguyễn Phương Mai