logo
Men for what watch? Watch, watch and call. A tool that is used for timing on breitling replica the wrist. Men wear watches what kind, starting from the basic color and size, have their own right watches, you can follow the watch's color, shape, value, occasions to carefully match their own clothing. For the choice of rolex replica a watch, the first to look at and their identity are consistent with a rural old people wear watches, a bit unrealistic, even if there is, it would have been too ostentatious. A Multi Millionaire owner, wearing a few hundred dollars of high imitation table also lost their identity, and even make friends on their own business is not good. In the formal social occasions, watches are often regarded as jewelry, for usually only ring a jewelry can be worn by rolex replica uk men is respected. Some people even stressed that: "the watch is not only a man's jewelry, but also men's most important jewelry." In western countries, watches, pens, lighters was once known as adult men "three treasures", is every man even for a moment can not be away from the body.

Chào mừng các bạn! Mong bạn Đăng nhập. Xin lỗi bạn, tạm dừng việc đăng ký mới.►Nhấn hình ảnh nhỏ sẽ hiện ảnh lớn ‹(•¿•)›

Thông báo

Icon
Error

Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
song  
#1 Đã gửi : 05/10/2020 lúc 11:28:05(UTC)
song

Danh hiệu: Moderate

Nhóm: Registered
Gia nhập: 21-02-2012(UTC)
Bài viết: 16,801

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 2 lần trong 2 bài viết
UserPostedImage
Tượng Alfred Nobel, Stockholm, Thụy Điển, ngày 10/12/ 2019. TT News Agency/Claudio Bresciani via Reuters

Thứ Hai 05/10/2020, Stockholm bắt đầu một tuần lễ mùa giải Nobel nổi tiếng và mở màn là giải Nobel Y học được trao cho ba nhà khoa học khám phá ra siêu vi gan C. 

Giải Nobel năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt - đại dịch Covid-19 hoành hành khắp địa cầu. Tuy không có lễ trao giải long trọng, nhưng điều đó cũng không ngăn cản người ta đánh cược về tên tuổi của những người đoạt giải.
Từ thủ đô Thụy Điển, thông tín viên Frédéric Faux tường thuật :
« Liệu giải Nobel Văn học có thể thuộc về nhà văn Pháp Michel Houllebecq gây nhiều tranh cãi, hay là nữ nhà văn Mỹ gốc Caribe có nhiều đồng thuận nhất, Jamaica Kincaid ? Trong trường hợp đầu tiên, những thành viên của Viện Hàn Lâm Văn Học, vốn dĩ đã bị chỉ trích vì một vụ tai tiếng tình dục dẫn đến việc không thể trao giải Nobel năm 2018, lần này có nguy cơ gây ra thêm một cuộc tranh cãi nữa.
Giải Nobel Hòa bình có sẽ được trao cho một phụ nữ, Greta Thunberg chẳng hạn ? Với một số người, nhà hoạt động vì khí hậu người Thụy Điển là một sự lựa chọn lý tưởng. Đối với nhiều người khác, chính tự do báo chí, ngày càng bị đe dọa, mới cần được tôn vinh.
Như mọi năm, các cuộc đánh cược về tên tuổi của những người được trao giải lại nở rộ, nhưng lần này có thêm một ẩn số : Liệu tác động của dịch virus corona chủng mới có thể ảnh hưởng đến việc trao giải Nobel Y khoa hay Kinh tế hay không ? Hoặc là còn quá sớm ?
Có một điều chắc chắn là do dịch bệnh, những người được tặng thưởng giải Nobel sẽ không đến Stockholm vào tháng 12 để nhận giải, trong khi mức tiền thưởng năm nay đã được tăng lên đến gần một triệu euro. »


Các nhà khoa học xác định virus viêm gan C đoạt Giải Nobel Y học 2020

UserPostedImage
Ba nhà khoa học đoạt giải Nobel Y học năm 2020 cho công trình xác định virus viêm gan C.

Hai nhà khoa học người Mỹ và một nhà khoa học sinh ra ở Anh hôm 5/10 giành giải Nobel Y học năm 2020 cho công trình xác định virus viêm gan C, nguyên nhân gây xơ gan và ung thư gan, theo hãng tin Reuters.

Hai nhà khoa học người Mỹ là Harvey J. Alter, Charles M. Rice, và nhà khoa học người Anh là Michael Houghton, theo hãng tin AP.

Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska của Thụy Điển cho biết trong một tuyên bố về việc trao giải thưởng trị giá 10 triệu đồng krona Thụy Điển (tương đương 1,1 triệu USD) cho công trình nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học này.

“Việc phát hiện ra virus Viêm gan C đã tiết lộ nguyên nhân của những trường hợp viêm gan mãn tính còn lại và có thể thực hiện các xét nghiệm máu và các loại thuốc mới đã cứu sống hàng triệu người,” tuyên bố cho biết.

Ủy ban Nobel cho biết: “Khám phá của họ cũng cho phép sự phát triển nhanh chóng của các loại thuốc kháng virus nhắm vào bệnh viêm gan C.”

“Lần đầu tiên trong lịch sử, căn bệnh này hiện có thể được chữa khỏi, làm dấy lên hy vọng xóa sổ virus viêm gan C khỏi cộng đồng dân số thế giới,” Uỷ ban cho biết thêm.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính hiện có hơn 70 triệu ca viêm gan trên toàn thế giới và 400.000 ca tử vong mỗi năm. Đây là căn bệnh mãn tính và là nguyên nhân chính gây viêm gan và ung thư.

Giải thưởng này là giải thưởng đầu tiên trong số sáu giải thưởng được công bố từ nay đến hết ngày 12/10. Các giải thưởng khác dành cho các công trình xuất sắc trong các lĩnh vực vật lý, hóa học, văn học, hòa bình và kinh tế.
Theo RFI, VOA

Sửa bởi người viết 05/10/2020 lúc 11:31:55(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

song  
#2 Đã gửi : 06/10/2020 lúc 09:59:29(UTC)
song

Danh hiệu: Moderate

Nhóm: Registered
Gia nhập: 21-02-2012(UTC)
Bài viết: 16,801

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 2 lần trong 2 bài viết
Giải Nobel Vật Lý được trao cho các nhà khoa học khám phá ra hố đen

UserPostedImage
Giải Nobel Vật lý 2020. Ông David Haviland, thành viên của Ủy ban Nobel-Vật lý và Tổng thư ký Viện khoa học Hoàng gia Thụy Điển Goran Hansson loan báo các nhà khoa học đoạt Giải Vật Lý 2020 ở Stockholm, Thụy Điển ngày 6/10/2020.TT News Agency/Fredrik Sandberg via REUTERS

Các nhà khoa học Roger Penrose của Anh, Reinhard Genzel của Đức và Andrea Ghez của Mỹ đã giành được giải Nobel Vật lý năm 2020 hôm thứ Ba 6/10 cho những khám phá của họ về hố đen, một trong những hiện tượng kỳ lạ nhất trong vũ trụ.
Ông Penrose, giáo sư Đại học Oxford, được trao phân nửa giải thưởng trị giá 1,1 triệu USD cho công trình sử dụng toán học để chứng minh rằng các hố đen là hệ quả trực tiếp của thuyết tương đối của Albert Einstein.
Ông Genzel thuộc Viện Max Planck của Đại học California- Berkeley, và bà Andrea Ghez thuộc Đại học California-Los Angeles, chia nhau nửa còn lại của giải thưởng Nobel Vật lý năm nay nhờ đã khám phá ra rằng một vật thể vô hình và cực nặng chi phối quỹ đạo của các ngôi sao ở trung tâm dải thiên hà của chúng ta .
Bà Ghez - người phụ nữ thứ tư được trao giải Vật lý sau bà Marie Curie năm 1903, Maria Goeppert-Mayer năm 1963 và Donna Strickland năm 2018 - nói bà hy vọng rằng thành công này sẽ truyền cảm hứng cho phụ nữ.
Trả lời câu hỏi về việc phát hiện ra một vật thể khổng lồ nhưng vô hình ở trung tâm Dải Ngân hà, bà Ghez nói “điều đầu tiên là phải hoài nghi”.
“Chúng ta phải chứng minh được với bản thân mình rằng những gì mà mình đang thấy thực sự là điều mà mình nghĩ mình đang thấy. Vì vậy mà tôi vừa hoài nghi vừa cảm thấy vô cùng phấn khích,” nhà thiên văn học 55 tuổi nói trong cuộc điện đàm với ủy ban Nobel sau khi nhận giải thưởng.
“Đó là cảm giác ta đang đứng ở tuyến đầu của nghiên cứu khi phải luôn luôn đặt câu hỏi về những gì mà chính mình đang thấy”.
Ông Genzel, 68 tuổi, nói với Đài truyền hình Reuters rằng ông đang giữa một cuộc điện đàm qua Zoom với các đồng nghiệp, thì điện thoại reo và ông được tin là ông chia chung giải Nobel Vật lý.
“Giống như trong phim, một giọng nói vang lên:“ Đây là Stockholm!”, ông kể lại rằng ông bị sốc và cảm động đến rơi lệ khi được tin.
Mặc dù các hố đen bây giờ được khoa học chấp nhận, nhưng nhiều điều về hiện tượng này vẫn còn là một bí ẩn.
Vật lý là giải thứ nhì trong mùa trao giải Nobel năm nay, sau giải Nobel Y học, khi ba nhà khoa học đoạt giải hôm 5/6 nhờ phát hiện ra bệnh Viêm gan dạng C.
Giải Nobel được tạo ra theo di chúc của nhà phát minh và doanh nhân Thụy Điển Alfred Nobel. Giải này bắt đầu được trao từ năm 1901.
Giải Nobel năm nay bị phủ bóng bởi đại dịch COVID-19 khiến phần lớn các lễ hội thường được tổ chức xung quanh giải Nobel bị đình chỉ.
Theo VOA
song  
#3 Đã gửi : 07/10/2020 lúc 01:21:34(UTC)
song

Danh hiệu: Moderate

Nhóm: Registered
Gia nhập: 21-02-2012(UTC)
Bài viết: 16,801

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 2 lần trong 2 bài viết
Hai nhà khoa học nữ nhận giải Nobel Hóa học

UserPostedImage
Bà Emmanuelle Charpentier, công dân Pháp và bà Jennifer Doudna, người Mỹ.

Hai nữ khoa học gia hôm 7/10 đã được trao giải Nobel Hóa học 2020 nhờ công nghệ chỉnh sửa gene, theo Reuters.

Bà Emmanuelle Charpentier, công dân Pháp và bà Jennifer Doudna, người Mỹ, chia nhau giải thưởng trị giá 1,1 triệu đôla vì đã phát triển công cụ có tên gọi CRISPR/Cas9 để chỉnh sửa chính xác ADN của động vật, thực vật và vi sinh vật.

“Khả năng cắt ADN ở chỗ chúng ta muốn đã cách mạng hóa khoa học sự sống”, Pernilla Wittung Stafshede thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển phát biểu tại lễ trao giải, theo Reuters.

Bà Charpentier, 51 tuổi, và bà Doudna, 56 tuổi, đã trở thành người phụ nữ thứ sáu và thứ bảy đoạt giải Nobel Hóa học, gia nhập hàng ngũ của các khoa học gia nữ khác như bà Marie Curie giành giải năm 1911 và gần đây nhất là bà Frances Arnold năm 2018.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1964, không có nhà khoa học nam giới nào được trao giải Nobel Hóa học, theo Reuters.
Hãng tin này dẫn lời bà Charpentier thuộc Viện Khoa học Max Planck cho biết bà cảm thấy “rất xúc động” sau khi nhận được tin báo từ Stockholm.

Trong khi đó, bà Doudna thuộc Đại học California tại Berkeley nói trong một thông cáo rằng một dự án khởi đầu chủ yếu vì sự tò mò “giờ đã trở thành chiến lược đột phá được nhiều nhà nghiên cứu sử dụng để giúp cải thiện tình trạng của con người”, theo Reuters.
Theo VOA
song  
#4 Đã gửi : 08/10/2020 lúc 11:44:12(UTC)
song

Danh hiệu: Moderate

Nhóm: Registered
Gia nhập: 21-02-2012(UTC)
Bài viết: 16,801

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 2 lần trong 2 bài viết
Vinh danh một nữ thi sĩ Mỹ: Nobel Văn học 2020 chọn giải pháp an toàn?

UserPostedImage
Nữ thi sĩ Mỹ Louise Glück, 77 tuổi, được trao giải Nobel Văn học 2020. AFP - ROBIN MARCHANT

Giải thưởng Nobel Văn học lần thứ 113 được trao tặng cho nữ thi sĩ người Mỹ Louise Glück, hôm nay, 08/10/2020, một tác giả chuyên viết về đề tài gia đình. Trong lúc nhiều người hoan hỉ là giải thưởng Văn học được trao tặng cho một phụ nữ, nhiều tiếng nói chỉ trích Viện Hàn lâm Hoàng gia Thụy  Điển đã chọn giải pháp an toàn.
Trong diễn văn công bố giải thưởng, Viện Hàn lâm Hoàng gia Thụy Điển đã ca ngợi nhà thơ người Mỹ mang lại « một phong cách thi ca đặc biệt, với vẻ đẹp khiêm nhường, đã làm cho sự tồn tại của mỗi cá nhân mang một giá trị phổ quát ». Ủy Ban Nobel nhấn mạnh đến nỗ lực tìm kiếm « sự sáng tỏ » và mối quan hệ tâm đặc biệt của nữ thi sĩ đến « tuổi thơ và đời sống gia đình, mối quan hệ thân thiết giữa cha mẹ, cùng các anh chị em, đã là một chủ đề xuyên suốt trong tác phẩm của nhà thơ ». 
Nhà thơ Louise Glück, sinh năm 1943 tại New York. Bà là tác giả của hơn mười tập thơ và nhiều tiểu luận về thơ ca. Louis Gluck được coi là một trong những gương mặt tiêu biểu của văn học Mỹ đương đại. Bà là giảng viên tiếng Anh tại Đại học Yale. 
Như vậy hai năm sau giải thưởng được trao cho nhà văn Ba Lan Olga Tokarczuk, nữ thi sĩ Glück là người phụ nữ thứ 16 được trao tặng giải Nobel Văn học. 
Theo nhiều nhà quan sát, sau nhiều « bê bối » của giải Nobel Văn học những năm gần đây, Viện Hàn lâm Hoàng gia Thụy Điển dường như đã quyết định chọn giải pháp an toàn, không trao giải gây nhiều tranh cãi như trong những năm vừa qua. Giải Nobel Văn học, cùng với giải Nobel Hòa bình, thường được coi là các giải thưởng Nobel tiêu biểu. Thế nhưng, những năm gần đây, giải Nobel Văn học Thụy Điển đã gây nhiều chỉ trích dữ dội. 
Năm 2016, giải được trao cho ca sĩ nhạc rok huyền thoại Boby Dylan, cũng là một nhà thơ, bị một bộ phận giới văn chương chỉ trích mạnh. Năm 2018, sóng gió nổi lên đã khiến Nobel Văn học phải hoãn trao giải thưởng năm, điều chưa từng có kể từ khi thành lập giải. Khủng hoảng bùng phát do các xì-căng-đan tình dục liên quan đến nhà văn Pháp Jean-Claude Arnault, chồng của một nữ viện sĩ hàn lâm có ảnh hưởng tại Thụy Điển. Jean-Claude Arnault được coi là người có nhiều ảnh hưởng đối với Ủy Ban Nobel Văn học. Đương sự sau đó bị tòa án Thụy Điển kết án tù vì tội hiếp dâm. Năm 2019, giải Nobel Văn học vinh danh nhà văn người Áo Peter Handke, người có lập trường ủng hộ nhà độc tài người Serbia Molosevic. Lại một lần nữa sóng gió nổi lên. 
So với việc đa số giải thưởng được trao cho các nhà văn nam, người châu Âu và đa số viết tiếng Anh, giải Nobel Văn học năm nay được trao cho một phụ nữ, người ngoài châu lục, là điều được nhiều người hoan nghênh. Tuy nhiên, cũng có nhiều tiếng nói cho rằng Ủy Ban Nobel năm nay đã quá thận trọng, chọn giải pháp an toàn. Theo mạng Pháp chuyên về văn hóa, Lesinrocks, thì giải thưởng Nobel Văn học năm nay cũng rất đáng được dành để vinh danh các nhà văn có nhiều đóng góp lớn, nhưng đang trong chốn lao tù, hay bị chính quyền sở tại truy bức. Mạng Lesinrocks nêu ví dụ một nhà văn đáng được trao giải Nobel : nữ văn sĩ Thổ Nhĩ Kỳ Asli Erdogan. Nữ văn sĩ bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ bắt giam từ năm 2016. Bà Asli Erdogan cũng là một nhà báo, nhà tranh đấu cho quyền phụ nữ. Năm 2018, bà được trao tặng giải Simone de Beauvoir vì quyền tự do của phụ nữ. 
Theo RFI


Announcement of the Nobel Prize in Literature 2020, presented by Mats Malm, Permanent Secretary of the Swedish Academy, on 8 October 2020.


Nhà Thơ Mỹ Louise Glück Thắng Giải Nobel Văn Chương Năm 2020

UserPostedImage
Giải Nobel Văn Chương năm nay, 2020, được trao cho nhà thơ người Mỹ Louise Glück, theo bản tin của BBC cho biết hôm Thứ Năm, 8 tháng 10 năm 2020.


Glück được công nhận vì “giọng thơ không thể nhầm lẫn của bà, mà với vẻ đẹp sầu khổ làm cho sự hiện hữu của từng người trở thành phổ quát” theo Viện Hàn Lâm Thụy Điển là nơi giám sát giải thưởng cho biết.


Viện này cho biết thêm rằng bà đã “ngạc nhiên” khi nhận được cú điện thoại thông báo của họ.


Glück, sinh năm 1943 tại New York, sống tại tiểu bang Massachusetts và cũng là giáo sư Anh Văn tại Đại Học Yale.


Thư ký thường trực của Viện Hàn Lâm Mats Malm nói rằng ông đã nói chuyện với Glück ngay trước khi đưa ra thông báo.


“Thông điệp đến như là một ngạc nhiên, nhưng đã được đón nhận tính tới nay như tôi có thể nói thế,” theo ông cho biết.


Bà là người phụ nữ thứ tư đoạt giải Nobel Văn Chương kể từ năm 2010, và là người phụ nữ thứ 16 kể từ khi Giải Nobel được trao lần đầu tiên vào năm 1901. Người Mỹ mới đây nhất lãnh giải Nobel là Bob Dylan vào năm 2016.


Glück đã thắng Giải Pulitzer vào năm 1993 cho tuyển tập The Wild Iris của bà và thắng giải National Book Award vào 2014. Những vinh dự khác của bà gồm Giải Thơ Bollingen trong năm 2001, Giải Wallace Stevens Award trong năm 2008, và Gỉải National Humanities Medal trong năm 2015. Bà cũng là biên tập viên của tuyển tập thơ The Best American Poetry trong năm 1993.


Thơ của bà tập trung vào hiện thực đau khổ của con người, nói đến những chủ đề như cái chết, tuổi thơ, và cuộc sống gia đình.


Bà cũng lấy cảm hứng từ thần thoại Hy Lạp và những nhân vật của họ, như Persephone và Eurydice là những nhân vật thường là các nạn nhân của sự phản bội.


Viện Hàn Lâm cho biết tuyển tập Averno năm 2006 của bà là một “tuyển tập tuyệt tác, là sự diễn giải có tầm nhìn xa về huyền thoại xuống Địa Ngục của Persephone trong sự giam cầm của thần chết Hades.”


Chủ tịch của ủy ban giải Nobel là Anders Olsson, cũng đã ca ngợi giọng thơ “thẳng thắn và không khoan nhượng” của nhà thơ, là “đầy hài hước và dí dỏm.”


12 tuyển tập thơ của bà “được biểu thị bởi sự đấu tranh cho sự trong sạch,” theo ông cho biết thêm, so sánh bà với nhà thơ Mỹ Emily Eickinson với “sự nghiêm trọng và không muốn chấp nhận các nguyên lý đơn giản của đức tin.”


Giải Nobel Văn Chương được trao cho người “đã sáng tác trong lãnh vực văn chương tác phẩm xuất sắc nhất trong chiều hướng lý tưởng.”


Những thi phẩm của bà gồm có như sau:

- Faithful and Virtuous Night (Farrar, Straus and Giroux, 2014)
- Poems: 1962-2012 (Farrar, Straus, and Giroux, 2013)
- A Village Life (Farrar, Straus, and Giroux, 2009)
- Averno (Farrar, Straus, and Giroux, 2006)
- The Seven Ages (Ecco Press, 2001)
- Vita Nova (Ecco Press, 1999)
- Meadowlands (Ecco Press, 1996)
- The First Four Books of Poems (Ecco Press, 1995)
- The Wild Iris (Ecco Press, 1992)
- Ararat (Ecco Press, 1990)
- The Triumph of Achilles (Ecco Press, 1985)
- Descending Figure (Ecco Press, 1980)
- The Garden (Antaeus, 1976)
- The House on Marshland (Ecco Press, 1975)
- Firstborn (New American Library, 1968)

Mời độc giả Việt Báo đọc bài thơ The Red Poppy (Đóa Anh Túc Đỏ) của nhà thơ Louise Glück.

The Red Poppy

The great thing
is not having
a mind. Feelings:
oh, I have those; they
govern me. I have
a lord in heaven
called the sun, and open
for him, showing him
the fire of my own heart, fire
like his presence.
What could such glory be
if not a heart? Oh my brothers and sisters,
were you like me once, long ago,
before you were human? Did you
permit yourselves
to open once, who would never
open again? Because in truth
I am speaking now
the way you do. I speak
because I am shattered.

Đóa Anh Túc Đỏ

Điều tuyệt vời
là không có
phiền lòng. Những cảm giác:
ồ, tôi có những thứ đó; chúng
điều khiển tôi. Tôi có
chúa trên trời
gọi là mặt trời, và mở ra
cho ông, cho ông thấy
ngọn lửa trong trái tim tôi, lửa
như sự hiện hữu của ông.
Điều gì có thể vinh quang như thế
nếu không là trái tim? Ồ, các anh chị em của tôi,
phải chăng đã có lần yêu thích tôi, lâu lắm rồi,
trước khi bạn làm người? Bạn đã
cho phép mình
một lần mở ra, rồi sẽ không bao giờ
mở lần nữa? Bởi vì trong sự thật
Tôi đang nói bây giờ
là cách các bạn làm. Tôi nói
bởi vì tôi tan nát.

Theo Việt Báo
song  
#5 Đã gửi : 09/10/2020 lúc 09:21:20(UTC)
song

Danh hiệu: Moderate

Nhóm: Registered
Gia nhập: 21-02-2012(UTC)
Bài viết: 16,801

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 2 lần trong 2 bài viết
Chương trình Lương thực Thế giới đoạt Giải Nobel Hòa Bình 2020

UserPostedImage
Bà Berit Reiss-Andersen, Chủ tịch Ủy ban Nobel, và ảnh có logo của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), tổ chức nhân đạo được tuyên bố là khôi nguyện Giải Nobel Hòa Bình 2020 tại Oslo, Na-Uy ngày 9/10/2020. Stian Lysberg Solum /NTB/via REUTERS

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một cơ quan của Liên Hiệp Quốc, đã đoạt Giải Nobel Hòa Bình hôm thứ Sáu 9/10/2020 về các nỗ lực chống nạn đói và cải thiện các điều kiện cho hòa bình tại những khu vực bị tác động vì tranh chấp.
Tổ chức đặt trụ sở tại Rome này nói họ đã giúp khoảng 97 triệu người tại khoảng 88 quốc gia mỗi năm, và ngay vào lúc này, cứ 9 người trên thế giới thì có 1 người không đủ lương thực để ăn.
“Sự cần thiết của đoàn kết quốc tế và hợp tác đa phương đang rõ rệt hơn bao giờ hết,” bà Berit Reiss-Andersen, Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy, nói tại một cuộc họp báo.
Bà nói Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) là lực đẩy phía sau các nỗ lực nhằm tránh việc sử dụng nạn đói như một vũ khí chiến tranh hoặc xung đột, và đại dịch Covid-19, mà WFP nói có thể tăng gấp đôi số người đói trên khắp thế giới, càng khiến cho tổ chức này thêm cần thiết.
“Đại dịch Covid-19 đã góp phần làm tăng vọt số nạn nhân nạn đói trên toàn cầu,” Ủy ban Nobel nói trong lời tuyên dương.
“Cho tới khi tìm ra vắc-xin y tế, thì lương thực là vắc-xin tốt nhất chống tình trạng rối loạn…
Trong nội bộ Chương trình Lương thực Thế giới, hiện có ước lượng là nội trong vòng một năm, sẽ có 265 triệu người lâm vào cảnh đói kém, cho nên đây dĩ nhiên, cũng là một lời kêu gọi gửi đến cộng đồng quốc tế, chớ để cho WFP thiếu tài trợ.”
Phục vụ quá bổn phận và trách nhiệm
WFP đã phản ứng bằng lời cảm tạ tải lên Twitter vì “đã công nhận việc làm của các nhân viên WFP, những người đã đặt sinh mạng của mình trước nguy cơ mỗi ngày để mang lương thực và hỗ trợ hơn 100 triệu trẻ em, người lớn cả nam lẫn nữ, khỏi cảnh đói kém trên khắp thế giới”.
“Cho tới khi tìm ra vắc-xin y tế, thì lương thực là vắc-xin tốt nhất chống tình trạng rối loạn…
Bà Berit Reiss-Andersen, Chủ tịch Ủy ban Nobel Na UyTại cuộc họp báo ở Geneva, người phát ngôn của WFP Tomson Phiri nói với các nhà báo:
“Đối với WFP, năm nay chúng tôi đã vượt lên trên bổn phận và nhiệm vụ để phục vụ... Tất cả đều đóng cửa tiếp theo sau những biện pháp hạn chế trên khắp nước và trên toàn cầu sau dịch Covid-19. Trước tình thế này, WFP đã đứng lên bắt tay vào việc. Chúng tôi đã nối kết các cộng đồng. Vào một thời điểm, chúng tôi trở thành hãng hàng không lớn nhất thế giới khi mà đa số, nếu không muốn nói là tất cả, các hãng hàng không thương mại đã ngưng hoạt động.”
Ông Dan Smith, Giám đốc Viện nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, nói Ủy ban Nobel Na Uy muốn đánh đi một thông điệp hy vọng và cùng lúc “cổ vũ cho hợp tác quốc tế.”
“Nạn đói, cũng như biến đổi khí hậu, đại dịch và các vấn đề khác, là một vấn đề thế giới mà chỉ có thể giải quyết qua hợp tác.
WFP là một định chế hợp tác toàn cầu,” ông nói với Reuters.
“Thật đáng tiếc là tại nhiều nơi, đặc biệt giữa các cường quốc lớn, bây giờ không có mấy ai hăng hái hợp tác.”
Ông nói thêm rằng nạn đói đang tăng lên trở lại sau khi đã giảm liên tục trong nhiều thập niên cho tới năm 2016.
Giải Nobel Hòa bình trị giá 10 triệu kronor Thụy điển – tương đương 1.1 triệu USD, sẽ được trao tại Oslo vào ngày 10/12/2020.
Theo VOA
song  
#6 Đã gửi : 12/10/2020 lúc 10:22:00(UTC)
song

Danh hiệu: Moderate

Nhóm: Registered
Gia nhập: 21-02-2012(UTC)
Bài viết: 16,801

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 2 lần trong 2 bài viết
Hai học giả Mỹ nhận giải Nobel Kinh tế

UserPostedImage
Hai kinh tế gia được trao giải Nobel Kinh tế năm nay.

Hai kinh tế gia của Đại học Stanford, Mỹ, là Paul Milgrom và Robert Wilson hôm 12/10 đã được trao giải Nobel Kinh tế 2020 với nghiên cứu về lý thuyết đấu giá, mang lại lợi ích cho cả người bán và người mua, theo Reuters.
“Việc đấu giá có ở khắp nơi và tác động tới cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Hai người giành giải kinh tế năm nay, Paul Milgrom và Robert Wilson đã cải thiện lý thuyết về đấu giá và sáng tạo các hình thức đấu giá mới, mang lại lợi ích cho người bán, người mua và người đóng thuế khắp thế giới”, website chính thức của giải Nobel viết trên Twitter.
Theo Reuters, trao đổi với các phóng viên qua điện thoại, ông Wilson hoan nghênh “tin tức tốt đẹp” về giải thưởng đồng thời tiết lộ trải nghiệm cá nhân khá hạn chế của ông của ông về việc tham gia đấu giá.
Trong khi đó, ông Milgrom nói với Reuters rằng ông Wilson, người sống đối diện với ông ở Stanford, California, đã tới gõ cửa nhà ông lúc rạng sáng để thông báo về việc cùng nhận được giải thưởng vì điện thoại của ông để ở chế độ im lặng để ông có thể ngủ.
Nobel Kinh tế là giải cuối cùng trong sáu giải thưởng năm 2020, vốn bị phủ bóng vì COVID-19.
Theo Reuters, các hoạt động liên quan đã được thực hiện trực tuyến để tránh gây lây nhiễm.
Theo VOA
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Powered by YAF.NET | YAF.NET © 2003-2020, Yet Another Forum.NET
Thời gian xử lý trang này hết 0.246 giây.