Nancy Ho cùng chị gái. (Credit: ABC) ABC Radio Australia đã có cuộc phỏng vấn với Nancy Ho, người Úc gốc Việt đầu tiên giành chiến thắng trong cuộc thi ‘The Great Australian Bake off’ vừa diễn ra vào cuối tháng Tám vừa qua.
Nancy Ho, 22 tuổi, đến từ Mt Gravatt ở Brisbane. Cô đã tốt nghiệp đại học kiến trúc và sắp đạt được chứng chỉ hành nghề.
Cô nói: “Sếp đã rất ủng hộ tôi trong suốt thời gian qua. Tôi thường dành thời gian ăn trưa để đọc sách về nấu ăn. Công việc hiện tại thật sự không liên quan đến niềm đam mê nấu ăn của tôi”.
“Tôi luôn dành hết thời gian, tâm trí để suy nghĩ về chiếc bánh mà mình sẽ làm tiếp theo”. Tôi nhớ, giám khảo Kerry có nói với tôi: “Nếu bạn làm điều gì đó một lần sai thì chấp nhận được, tôi sẽ cho bạn biết làm thế nào để sửa chữa nó. Nhưng nếu bạn làm điều đó sai lần thứ hai, tôi chắc chắn sẽ không cho bạn đi tiếp trong chương trình”.
Trong ba thí sinh thi vòng chung kết, được biết Nancy là người trẻ nhất và chưa có nhiều kinh nghiệm. Cô cho biết thêm: “Hai thí sinh thi cùng tôi là Maria and Jonathan, cả hai đều là những tay làm bánh rất cừ khôi. Kiến thức của tôi với họ chỉ là giọt nước nhỏ trong lòng đại dương. Tôi đã tiến vào đêm chung kết ShowStopper với suy nghĩ: “Tôi chẳng có gì để mất”.
"Việc làm bánh giúp tôi cảm thấy vui vì thấy mình cho đi nhiều hơn. Mỗi khi mọi người thưởng thức bánh do tôi làm ra, tôi muốn nhìn thấy cảm xúc trên khuôn mặt họ, đó là nụ cười, đó là những gì tôi thích được thấy”.
Nancy thắng một chuyến đi đến Vịnh Byron và một nhà bếp với đủ trang thiết bị làm bánh. “Để đến được với chiến thắng này, sự nổi tiếng không phải là điều đầu tiên tôi nghĩ đến. Ý định ban đầu của tôi là làm điều đó cho chị và cha tôi tự hào. Nhưng bây giờ có quá nhiều cánh cửa mở ra, tôi không biết là mình có nên làm hay không nhưng tôi muốn đi trên con đường mình chọn một cách đúng đắn nhất. Có quá nhiều điều để học hỏi”.
Cô cũng cho biết là cô sẽ đi học nấu ăn ở Sydney tại trường dạy nấu ăn Le Cordon Bleu. Tuy nhiên, cô vẫn sẽ đi tiếp tục theo đuổi nghề kiến trúc.
ABC Radio Australia đã có buổi trò chuyện ngắn cùng Nancy Ho.
Ai là người đầu tiên dạy bạn làm bánh? Và cảm giác khi bạn làm ra được chiếc bánh đầu tiên?
Nancy Ho: “Không có ai trong nhà tôi biết làm bánh. Tất cả cách thức làm bánh mà tôi học được là đều thông qua YouTube và đọc sách. Tôi tự học làm bánh và phụ thuộc rất nhiều vào các nguồn như tivi, sách, đĩa, Internet… Tôi còn nhớ lần đầu tiên làm bánh là cho chị tôi, khi chị đề nghị làm món tráng miệng trong một dịp đặc biệt. Và chính phản ứng tich cực của chị làm tôi vô cùng vui sướng và được cổ vũ rất nhiều.”
Nếu không làm bánh nữa, vậy bạn sẽ làm gì? Trở lại làm kiến trúc sư?
Nancy Ho: “Nếu như tôi không tham gia và chiến thắng cuộc thi này, tôi chắc chắn sẽ làm nghề kiến trúc. Chị tôi cổ vũ tôi tham gia, với chút kiến thức ít ỏi của mình, chị tôi cũng không làm áp lực với tôi. Nghề làm bánh đối với tôi là một niềm vui. Tôi tin là việc học để trở thành kiến trúc sư đã góp phần tạo nên sự thành công cho tôi trong việc làm bánh. Nếu không có kiến thức đó, có lẽ tôi đã không đi được đến giờ này. Tôi đang có kế hoạch là sẽ kết thúc sớm chứng chỉ hành nghề trong ngành kiến trúc. Nhưng Chúa đã sớm có kế hoạch cho tôi. Tôi nghĩ: Đôi lúc, Ngài sẽ gửi bạn đến một nơi khác với một cuộc hành trình khác. Tôi tin rằng Ngài đã làm điều đó với tôi. Và tôi rất cảm thấy mình may mắn.”
Nancy là người trẻ tuổi nhất và ít kinh nghiệm nhất trong ba thí sinh, vậy thử thách nào là lớn nhất với bạn trong cuộc thi này?
Nancy Ho: “Tôi thật vinh dự khi được tham gia thi với hai thí sinh làm bánh tuyệt vời, đó là Maria và Jonathan. Tại cuộc thi, chúng tôi được yêu cầu phải trải qua ba thử thách:
1. Signature Challenge: Yêu cầu làm một chiếc bánh kem. Tôi làm một chiếc bánh chocolate có mùi chanh dây. Tôi trang trí lên đó rất nhiều những chi tiết nhỏ. Chiếc bánh này lấy nguồn cảm hứng từ chiếc đồng hồ, với tôi nó có ý nghĩ rằng ‘Cho tôi một vé đi tuổi thơ’.
2. Technical Challenge: La Religieuse - Choux Pastry, viền kem. Với tôi đây là một phần thi khó.
3. Showstopper Challenge: Petite Fours chúng tôi được yêu cầu làm ra 36 chiếc bánh nhỏ.”
Bạn đã chiến thắng phần nào? Mỗi chiếc bánh bạn làm đều chứa đựng một câu chuyện?
Nancy Ho: “Tôi đã chiến thắng trong hai phần thi: The signature và the showstopper. Mỗi chiếc bánh tôi làm đều có lý do hay câu chuyện về nó.”
Xin hãy chia sẻ điều ‘tồi tệ’ nhất mà bạn đã làm trong nhà bếp?
Nancy Ho: “Tôi đã mắc phải rất nhiều sự cố trong nhà bếp. Để tôi nhớ lại, hình như là chiếc bánh honey pannacotta có lẽ là cái bánh dở tệ. Tôi đã bỏ xi-rô rượu đỏ vào, nếm cái bánh đó thật kinh dị. Và không bao giờ có lần thứ hai.”
Những người tạo ảnh hưởng và làm ra những sự thay đổi lớn trong cuộc đời bạn, mà điển hình là trước cuộc thi làm bánh này?
Nancy Ho: “Có bốn người ảnh hưởng đến tôi trước cuộc thi và có lẽ trong cả cuộc đời tôi:
Lisa, chị tôi, người khuyến khích tôi đi thi, là fan ruột và là bạn thân, chị luôn luôn ủng hộ và yêu thích những món do tôi làm.
Ho Viet Son, ba tôi. Ba tôi luôn ủng hộ, yêu tôi và tự hào về tôi. Tôi luôn muốn giành những gì tốt đẹp nhất cho ông. Tôi thích làm con gái nhỏ trong lòng ba tôi. Và không bao giờ muốn làm ông ấy thất vọng.
Nguyen Lan Phuong, mẹ tôi. Bà là một tay đầu bếp cừ khôi. Vì những món ăn ngon của bà mà khẩu vị của tôi ngày càng tốt lên. Mẹ vừa nấu, vừa chia sẻ kinh nghiệm. Việc tôi làm bánh thể hiện tình yêu của mình đến gia đình của tôi.
Người quan trọng cuối cùng đó chính là Chúa. Lúc nào Ngài cũng ở bên và ủng hộ tôi. Ngài đã cho tôi sức mạnh và hướng dẫn tôi tiếp bước cuộc hành trình của mình.”
Bạn có thể làm bánh trung thu không?
Nancy Ho: “Tôi thực sự không biết làm. Tôi đã từng xem bên trong nhưng chưa bao bắt tay vào làm. Tôi sẵn sàng học hoặc sáng tạo ra cái mới. Tôi không tin là các bà mẹ lại thích cái bánh trung thu mà tôi làm.”
Bạn hãy chia sẻ một tí về 3D cake? Và vì sao nó trở thành hình thức làm bánh yêu thích của bạn?
Nancy Ho: “Tôi đã từng thích làm bánh 3D vì chúng mô tả hình dáng thu nhỏ của những vật dụng thường ngày ví dụ như làm bánh hình quyển sách, xe hơi… Với tôi, đó là cả một nghệ thuật. Làm một cái bánh như vậy nó sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quát và thể hiện mắt thẩm mỹ của mỗi người. Khách hàng có thể xem và dẫn dắt họ đến một cảm xúc nào đó. Nhưng giờ đây niềm yêu thích của tôi đã thay đổi, tôi chuyển sang thích làm bánh ngọt nhỏ xinh.”
Kế hoạch tương lai của bạn để phát triển nghề làm bánh là gì?
Nancy Ho: “Tôi sẽ chuyển đến Sydney và nỗ lực hết mình cho công cuộc làm bánh. Tôi sẽ ‘chính thức’ đến trường và đi học cách làm bánh chuyên nghiệp, biết đâu sẽ mở ra nhiều cơ hội lớn hơn: Viết sách, có show truyền hình, dạy làm bánh…”
Theo ABC Australia