WASHINGTON, D.C. - Một đợt bùng phát vi khuẩn salmonella trong những con gà của hãng Foster Farms, có chứa một số dòng vi khuẩn có khả năng chống lại thuốc kháng sinh, có thể là nguyên nhân giải thích cho tỷ lệ cao bất thường của số người phải vào bệnh viện.
Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Chống Dịch Bệnh (CDC) cho biết rằng, một số dòng vi khuẩn salmonella, được tìm thấy trong các đợt phát bệnh dịch, đều có sức đề kháng chống lại một hoặc nhiều loại thuốc – và trung tâm nói rằng 42% trong số những người bị bệnh đã được đưa vào bệnh viện.
Caroline Smith DeWaal, giám đốc an toàn thực phẩm của Trung Tâm Khoa Học Vì Lợi Ích Công Cộng, nói: “Những người phải vào bệnh viện đã tăng gấp đôi, trong một đợt bùng phát vi khuẩn salmonella bình thường”.
Vào hôm thứ Hai, Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ đã đưa ra một cảnh báo y tế công cộng, cho thấy sự liên quan giữa một số sản phẩm thịt gà sản xuất tại California với đợt bùng phát vi khuẩn salmonella. Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm và Thanh Tra của Bộ Nông Nghiệp đã tìm thấy những con gà, do Foster Farms sản xuất, tại ba cơ sở ở California, đều bị nhiễm các dòng vi khuẩn Salmonella Heidelberg.
Cho đến nay, 278 trường hợp mắc bệnh đã được báo cáo trong 18 tiểu bang, với 77% trong số những trường hợp này xảy ra ở California, theo CDC cho hay. CDC cho biết rằng, các ổ dịch đã gây bệnh cho nhiều người, trong độ tuổi từ sơ sinh cho tới 93 tuổi .
Các nhà điều tra vẫn còn phải truy dò nguồn gốc những ca nhiễm bệnh này, để tìm ra một sản phẩm hoặc thời gian sản xuất cụ thể, nhưng cho biết rằng các mặt hàng thịt gà tươi, từ các nhà máy có liên quan, sẽ có một trong các số hiệu P6137 , P6137A hoặc P7632. Hầu hết thịt gà đã được phân phối đến các cửa hàng bán lẻ ở California, Oregon và Washington, theo Bộ Nông Nghiệp Mỹ cho biết.
Trong một văn bản, Foster Farms nói rằng, hãng không đưa ra lệnh thu hồi, và các sản phẩm thịt gà đều an toàn để ăn, nếu được xử lý đúng cách và được nấu chín hoàn toàn. Ông Ron Foster, chủ tịch hội đồng quản trị của Foster Farms, nói: “Chúng tôi cam kết bảo đảm sự an toàn của các sản phẩm của chúng tôi, và công ty gia đình của chúng tôi đã duy trì một thành tích xuất sắc về an toàn thực phẩm, trong lịch sử gần 80 năm của công ty”.
Chứng nhiễm khuẩn Salmonella nằm trong số trong những căn bệnh thông thường nhất, trong các bệnh do vi khuẩn truyền qua thực phẩm, và có thể đe dọa tính mạng, đặc biệt là khi vi khuẩn tấn công những người có hệ miễn dịch yếu. Các triệu chứng bệnh bao gồm tiêu chảy, đau bụng và sốt, trong vòng từ 8 đến 72 giờ đồng hồ sau khi ăn.
Theo báo Viễn Đông