NEW YORK - Lần sắp tới khi bạn nuốt những viên thuốc giảm cân, thuốc diet, thường được gọi là thuốc bổ sung dinh dưỡng (dietary supplement) mà bạn ưa thích, hoặc thậm chí uống những viên trà xanh cô đặc để làm tan mỡ, thì bạn nên suy nghĩ lại.
Những dữ liệu mới cho thấy rằng ngành kỹ nghệ thực phẩm thuốc giảm cân không được điều tiết kiểm soát chiếm gần 20 phần trăm trong tổng số những ca tổn thương gan liên quan đến thuốc, tăng lên từ mức tỷ lệ 7 phần trăm cách đây mười năm.
Theo một cuộc nghiên cứu mới, do báo New York Times đưa tin, những người tiêu thụ gặp nguy cơ không phải chỉ là các thiếu niên, mà còn là nhiều phụ nữ trung niên - những người này đã chuyển sang dùng các thứ thuốc giảm cân hứa hẹn sẽ đốt cháy chất béo hoặc làm tăng tốc độ giảm ký.
Ông Herbert L. Bonkovsky, giám đốc phòng thí nghiệm về gan, tiêu hóa và rối loạn chuyển hóa tại Carolinas HealthCare System ở Charlotte, North Carolina, nói, “Khi người ta mua những thứ bổ sung dinh dưỡng này, thì ai cũng đoán được những gì họ đang nhận.”
Ngành kinh doanh bổ sung dinh dưỡng phần lớn không bị kiểm soát. Theo báo New York Times cho biết, trong những năm gần đây những người chỉ trích ngành kỹ nghệ này đã kêu gọi áp dụng những biện pháp sẽ buộc các công ty phải chứng minh rằng các sản phẩm của họ là an toàn, và được làm đúng theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt về sản xuất, trước khi chúng được tung ra thị trường.
Nghiên cứu cho thấy rằng nhiều loại trong số các sản phẩm có liên quan đến tổn thương gan đều là những thứ bổ sung giúp cải thiện thể hình có chứa steroid không được liệt kê, và những thuốc dược dạng viên và dạng bột hứa hẹn gia tăng năng lượng và giúp người tiêu thụ giảm bớt cân nặng.
Các nhà nghiên cứu đã xem xét 845 bệnh nhân mà gan bị thuốc làm tổn thương, được điều trị tại các bệnh viện trong thời gian 2004-2012. Cuộc nghiên cứu chỉ tập trung vào những trường hợp mà các nhà nghiên cứu đã loại trừ các nguyên nhân khác và quy trách nhiệm cho một loại thuốc hoặc một thứ thuốc diet, với một mức độ chắc chắn cao.
Một thứ sản phẩm được các bệnh nhân thường xuyên sử dụng là chiết suất trà xanh, trong đó có chứa catechin, một nhóm các chất chống oxy hóa mạnh, nổi tiếng là làm gia tăng sự trao đổi chất.
Ông Bonkovsky nói, “Hầu hết các viên trà xanh đều được cô đặc ở mức cao, chứ gấp nhiều lần số lượng catechin được tìm thấy trong một tách trà xanh, có thể là độc hại cho gan.”
Nhưng tổn thương gan do các thứ thuốc dược thảo gây ra hầu chắc đều là nghiêm trọng và dẫn đến những ca cấy ghép gan, vì những loại thuốc bổ sung này thường không được cung cấp thông tin về các tác dụng phụ, theo bản báo cáo cho biết, trích dẫn lời của ông Victor Navarro, chủ tịch khoa gan tại Einstein Healthcare Network ở Philadelphia.
Tuy nhiên, bản báo cáo nói thêm rằng những thứ thuốc bổ sung như vitamin, khoáng chất, lợi khuẩn proniotics, và dầu cá, đều không liên quan đến bất kỳ tác dụng phụ nào.
Theo báo Viễn Đông