Cơ thể cần vitamin D để hoạt động trơn tru hơn. Vitamin D giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh trầm cảm, cao huyết áp, ung thư và có thể cả tiểu đường. Nạp đủ vitamin D còn rất tốt cho hệ xương và tăng cường hệ miễn dịch.
Điều quan trọng là cơ thể sẽ lấy vitamin D ở đâu, và bao nhiêu là đủ?
Trẻ em từ một tuổi trở lên và người lớn từ 19-70 tuổi cần 600IU vitamin D mỗi ngày. Hàm lượng này cũng được khuyến cáo đối với phụ nữ có thai và đang cho con bú. Khi hơn 70 tuổi, mỗi ngày cần 800IU vitamin D.
Thật sự không có nhiều thực phẩm tự nhiên giàu vitamin D. Vitamin D chủ yếu nằm trong mỡ cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu. Đồng thời các loại cá này cũng rất giàu omega-3. Gan bò, phô mai, lòng đỏ trứng gà, nấm cũng là những thực phẩm có chứa vitamin D. Bạn cũng có thể ăn các thực phẩm giúp cơ thể hấp thu tốt vitamin D như sữa, bột ngũ cốc, sữa chua và sữa đậu nành.
Ngoài ra, cơ thể có thể tự tổng hợp vitamin D từ ánh nắng mặt trời. Mỗi ngày nên dành vài phút để phơi mình dưới ánh nắng mặt trời, nhưng đừng phơi mình quá lâu vì sẽ bị cháy nắng hoặc có nguy cơ bị ung thư da.
Khi buộc phải ở dưới nắng trong thời gian dài, cần sử dụng kem chống nắng. Các chuyên viên khuyến nghị, chỉ cần phơi nắng hai cánh tay hoặc đôi chân từ 5-10 phút mỗi tuần 2 lần.
Ngoài ra, có thể uống vitamin D bổ sung. Tuy nhiên, dư thừa vitamin D trong cơ thể có thể gây tổn hại cho thận, hoặc ngộ độc dẫn đến nôn ói, chán ăn, táo bón, sụt cân…
Theo Thời Báo