Microwave là “trợ thủ” rất đắc lực của các bà nội trợ, vừa tiết kiệm thời gian nấu nướng, vừa giúp thức ăn giữ được nhiều vitamin khi nấu chín. Tuy nhiên, có những loại thực phẩm và đồ vật không thể cho vào lò vi sóng vì sẽ gây ra nguy hiểm.
Trái câyKhông nên cho trái cây vào lò vi ba, đặc biệt là nho – dù tươi hay khô – vì nho sẽ bị nổ tung và sẽ thải ra nhiều khí plasma làm hư lò.
Rau củRau củ, đặc biệt là những loại củ “đặc” như khoai tây, khoai lang, bí đỏ, bí ngòi… đều không nên cho vào lò vi ba, vì chúng có thể bị nổ. Nên dùng đũa chọc nhiều lỗ trên thân củ trước khi đưa vào lò.
Cà rốtTuyệt đối không được cho cà rốt vào lò vi ba, vì trong thành phần cà rốt có chứa sắt, magiê và selen sẽ làm cà rốt biến thành ngọn lửa với nhiều màu sắc và làm hư lò.
TrứngKhi cho trứng vào lò vi ba, nhiệt độ dung dịch bên trong quả trứng sẽ tăng cao và khí nóng không có chỗ thoát hơi, vì vậy quả trứng sẽ bị nổ. Cách chế biến tốt nhất là đập quả trứng ra, cho vào dụng cụ chịu nhiệt, dùng nĩa đâm vào lòng đỏ cho trứng có chỗ thoát hơi.
Bánh mìKhi cho bánh mì vào lò vi ba, sau vài giây bánh mì sẽ bị khô cứng. Vì vậy, muốn làm nóng bánh mì, tốt hơn hết là hãy để bánh mì vào lò nướng.
NướcĐừng bao giờ nấu nước trong lò vi ba vì nước sôi lên nhưng không cho hình thành bong bóng. Khi lấy nước ra khỏi lò, bọt bong bóng sẽ bị vỡ bắn vào mặt gây phỏng. Để an toàn, khi đưa ly nước vào nấu, thả thêm que khuấy bằng gỗ vào và lúc mở cửa lò, để yên một lát cho nhiệt độ cân bằng mới lấy ly nước ra.
Bao giấyKhông cho bao giấy hoặc giấy báo vào lò, vì vừa mất vệ sinh, lại có thể gây cháy và sản sinh khí độc làm nhiễm độc thực phẩm.
Đồ dùng nhà bếp bằng kim loạiKhông cho vào lò các đồ dùng nhà bếp bằng kim loại như muỗng, nĩa, ly chén và cả giấy nhôm bọc để nướng thực phẩm, vì những dụng cụ này sẽ gây cháy nổ trong lò vi sóng.
Theo Thời Báo