Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của Liên hiệp Quốc (IARC) vừa đưa ra cảnh báo việc những món đồ nguội như xúc xích, thịt hun khói là nguyên nhân gây ung thư ruột và thịt đỏ cũng có khả năng này.
Báo cáo mới của Liên hiệp Quốc làm dấy lên lo ngại về việc ăn thịt và đồ nguội. (Flickr: Didriks)
Điều này liệu có nghĩa là chúng ta nên ngừng ăn thịt?
Theo chính thông tin từ IARC, thịt được biết là “có những lợi ích cho sức khỏe”.
Và cơ quan này cho biết họ không biết lượng thịt nào sẽ là an toàn hay có một một chỉ tiêu không.
Những chuyên gia khác khẳng định rằng không có lí do nào để bỏ thịt bít tết khỏi thực đơn vì kết quả nghiên cứu này, chỉ là có thể đối với những ai quen với khẩu phần lớn nên ăn ít hơn đi thì tốt hơn.
Thịt là nguồn cung cấp tốt cho các chất dinh dưỡng như kẽm, protein, vitamin B12 và nhất là sắt, mà cơ thể người dễ hấp thụ từ thịt hơn là các loại rau củ.
“Kết quả này không có nghĩa là bạn cần ngừng ăn bất cứ thịt hay thịt nguội qua chế biến,” Tim Key, chuyên gia nghiên cứu dịch tễ của Viện Nghiên cứu Ung thư của Anh, cho biết.
“Tuy nhiên nếu bạn ăn rất nhiều thịt, bạn có thể nên nghĩ đến cách giảm nó.”
“Bạn có thể ăn cá cho bữa tối thay vì xúc xích hay chọn ăn một món xa lát với đậu hạt cho bữa trưa thay vì bánh mì kẹp thịt ba chỉ hun khói, xa lách và cà chua – BLT.”
Chuyên gia dinh dưỡng Elizabeth Lund từ Norfolk ở Anh cho biết béo phì và không tập thể dục có nguy cơ ung thư cao hơn nhiều.
“Nhìn chung, tôi thấy rằng việc ăn thịt một lần trong ngày cùng với nhiều rau, qua và chất xơ từ ngũ cốc và tập thể dục, điều chỉnh cân nặng sẽ hạ thấp khả năng bị ung thư đường ruột,” cô nói.
“Cũng nên chú ý rằng một số nghiên cứu chỉ ra rằng nên ăn thịt với rau hay chế độ ăn nhiều chất xơ thì nguy cơ bị ung thư ruột sẽ được giảm thiểu.”
Ăn thịt hun khói ‘không gây hại như hút thuốc’Ian Johnson từ Viện Nghiên cứu Thực phẩm tại Anh cho biết việc ăn thịt “có lẽ là một trong nhiều yếu tố” góp phần tạo nên tỉ lệ khá cao ung thư ruột tại Mỹ, Tây Âu và Úc – những nơi trên thế giới vốn có truyền thống ăn nhiều thịt.
Tuy nhiên, “có rất ít hay hầu như không có bằng chứng là những người ăn chay tại Anh có ít nguy cơ bị ung thư ruột hơn những người ăn thịt,” ông nói.
Các chuyên gia chỉ ra rằng nguy cơ bị ung thư do việc ăn thịt theo thống kê thấp hơn nhiều so với các yếu tố khác như hút thuốc và ô nhiễm môi trường.
Nghiên cứu của IARC "không có nghĩa là ăn thịt cũng có hại như hút thuốc,” chuyên gia dinh dưỡng của Đại học Reading Gunter Kuhnle nói.
"Thịt được qua chế biến có thể là một phần trong đời sống lành mạnh. Hút thuốc thì không.”
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ung thư ruột đứng thứ ba trong số những loại ung thư phổ biến nhất, với khoảng 900 nghìn trường hợp mới mỗi năm và 500 nghìn tử vong.
Nhìn chung, các khuyến cáo về chế độ ăn tốt đều khuyên rằng nên giới hạn chỉ ăn thịt một hoặc hai lần trong tuần, giáo sư về dinh dương Tom Sanders thuộc Cao đẳng King London — tương đương với khoảng 2 phần bít tết hoặc ba hamburger.
"Vấn đề với việc này là thực phẩm không giống như thuốc lá – chúng ta phải ăn gì đó.”
Theo ABC