Một nhóm gồm 16 sinh viên ngành Khoa học và Thực phẩm thuộc Đại học McGill vừa sáng chế một loại kem mà họ gọi là “Frisson”, có thể giữ ở nhiệt độ bình thường.
Với đặc tính không cần chứa trong tủ đông lạnh, nó sẽ không choán phí chỗ trong tủ lạnh. Sản phẩm chưa có sẵn trên thị trường nhưng khi đến với các cửa hàng nó sẽ nằm ở khu đông lạnh. Frisson cũng sẽ không tan khi mang từ chợ về nhà hay khi để dành trong nhà.
Cách sử dụng kem Frisson: Mở nắp để cho một ít không khí lọt vào, lắc nhẹ và đặt vào tủ đông lạnh. Vài giờ sau Frisson sẵn sàng để ăn. Khi mở nắp, khí nitơ chứa bên trong sẽ kích hoạt và khi cho vào đông lạnh sẽ tạo ra các tinh thể kem.
Karine Paradis, người hướng dẫn nhóm nói trên, cho biết thêm: “Chúng tôi sử dụng một kết hợp phức tạp nhiều chất khác nhau trong sản phẩm của chúng tôi để khi cho vào tủ đông lạnh nó sẽ không trở thành một khối băng đá. Nó trở thành một kết cấu mịn màng mà các bạn mong muốn khi ăn kem”.
Đối với những người kiêng cữ, Fisson tốt hơn hầu hết các loại kem khác vì nó không có sữa, không gluten, không cholesterol và có nhiều chất xơ.
Sáng chế này khởi đầu là một dự án tốt nghiệp hồi mùa thu vừa qua và đã đứng hạng 3 tại cuộc thi phát triển thực phẩm thường niên của Hội Sinh viên thuộc Viện công nghệ thực phẩm tổ chức cách đây vài tuần tại New Orleans. Đây là lần đầu trong hơn 25 năm qua một đội Canada được chọn tham dự.
Theo Thời Báo