logo
Men for what watch? Watch, watch and call. A tool that is used for timing on breitling replica the wrist. Men wear watches what kind, starting from the basic color and size, have their own right watches, you can follow the watch's color, shape, value, occasions to carefully match their own clothing. For the choice of rolex replica a watch, the first to look at and their identity are consistent with a rural old people wear watches, a bit unrealistic, even if there is, it would have been too ostentatious. A Multi Millionaire owner, wearing a few hundred dollars of high imitation table also lost their identity, and even make friends on their own business is not good. In the formal social occasions, watches are often regarded as jewelry, for usually only ring a jewelry can be worn by rolex replica uk men is respected. Some people even stressed that: "the watch is not only a man's jewelry, but also men's most important jewelry." In western countries, watches, pens, lighters was once known as adult men "three treasures", is every man even for a moment can not be away from the body.

Chào mừng các bạn! Mong bạn Đăng nhập. Xin lỗi bạn, tạm dừng việc đăng ký mới.►Nhấn hình ảnh nhỏ sẽ hiện ảnh lớn ‹(•¿•)›

Thông báo

Icon
Error

Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
phai  
#1 Đã gửi : 12/06/2013 lúc 05:39:35(UTC)
phai

Danh hiệu: Moderate

Nhóm: Registered
Gia nhập: 21-02-2012(UTC)
Bài viết: 13,123

Cảm ơn: 4 lần
Được cảm ơn: 3 lần trong 3 bài viết
Mấy bài vừa qua, chúng ta nói khá nhiều về dầu Olive và những công dụng của nó. Có bạn hỏi ngược lại một câu “dầu Olive có phải là thứ dầu ăn mẹ cháu vẫn xài trong bếp mỗi khi nấu nướng đó không? Thế còn dầu thực vật là gì? Có phải cùng một thứ không?”
Câu hỏi nghe đơn giản, nhưng Hằng nghĩ là rất quan trọng, bởi vì cũng như nhiều người khác, bản thân em trước đây vẫn cho rằng hai thứ đó giống nhau, chỉ khác ở chỗ là thứ nào đang on sale, thứ nào không mà thôi. Nhưng thực ra không phải chỉ có thế!



Các loại dầu ăn

Nếu quan sát các kệ bày hàng trong siêu thị, chắc chắn chúng ta phải ngạc nhiên và bỡ ngỡ về rất nhiều loại dầu ăn khác nhau được trưng bầy, nào là Olive Oil, Canola Oil, Safflower Oil, Sunflower Oil, Coconut Oil v.v. và v.v... Nhưng tựu trung, mình có thể chia chúng làm 2 hạng: Một hạng là dầu Olive và hạng kia là dầu thực phẩm bao gồm tất cả những loại còn lại.



Dầu Olive và dầu thực vật: Những điểm tương đồng

Dầu Olive và dầu thực vật (vegetable oil) giống nhau ở điểm sau:
- Dùng để chiên xào, làm cho thực phẩm trở nên ngon miệng nhờ có chất béo (fat)
- Nhưng khác với chất béo lấy từ thịt hoặc mỡ động vật, chất béo dầu thực vật chủ yếu là tốt, phần xấu thì ít hơn. Trái lại, trong chất béo từ thịt hoặc mỡ động vật, phần xấu nhiều hơn, phần tốt thì ít hơn.
Mẹ của Hằng, vốn là một “chủ bếp” rất tận tụy phục vụ gia đình, hẳn là rất ngạc nhiên khi nghe được điều này. Ai ở Việt Nam ngày xưa cũng rất quí mỡ heo. Mà ngay cả thứ “phó phẩm” là tóp mỡ cũng có thể giúp lùa được cả vài chén cơm vào miệng một cách rất ngon lành.
Vậy mà bây giờ lại bảo mỡ động vật không tốt thì có là … dở người. Hằng vốn coi mẹ là thần tượng, nên lúc đầu cũng khó chấp nhận cách ăn nói ngược ngạo ấy. May nhờ cô giáo rất kiên nhẫn chỉ vẻ cho nên sau này mới sáng mắt. Số là chất béo có 2 loại:
- Một loại làm tăng thành phần Cholesterol tốt trong cơ thể của mình, gọi là Unsaturated Fat, có nhiều trong dầu thực vật.
- Một loại làm tăng thành phần Cholesterol xấu trong cơ thể, đóng cục ở động mạch, làm cản đường lưu thông của máu, sinh ra nghẽn tim... gọi là Saturated Fat, có nhiều trong mỡ động vật.
Thực là những khám phá động trời, giúp chúng ta phân biệt rõ “kẻ ngay người gian.” Bây giờ muốn ăn ngon mà không muốn sớm chết vì cao Cholesterol, hoặc vì nghẽn tim thì không còn cách gì khác là phải bỏ mỡ động vật và chỉ nên dùng dầu thực vật mà thôi.



Khác biệt giữa dầu Olive và dầu thực vật

Tuy nhiên, dầu Olive và dầu thực vật có những điểm khác biệt rất rõ nét mà ít ai lưu ý.
Dầu Olive là nước “sinh tố” vắt ra từ trái Olive. Có thể nói, dầu Olive là sản phẩm duy nhất ép từ trái cây thiên nhiên, và có thể sử dụng ngay lúc còn tươi mới.
Trái lại, dầu thực vật là kết quả của nhiều phản ứng hóa học phức tạp, được chiết suất, tẩy mùi, và trải qua một quá trình chế biến. Có thể nói dầu thực vật là một trong những sản phẩm trải qua nhiều biến đổi hóa học nhất.
Đối với những người đề cao sản phẩm thiên nhiên thì dầu Olive rõ ràng hơn hẳn dầu thực vật. Về điểm này, cô bác sĩ bạn của Hằng góp thêm một ý: Dầu Olive tốt hơn cho những người có bệnh lở loét bao tử hoặc viêm dạ dầy, nó kích thích hormone mật và tụy tạng, làm giảm các triệu chứng đau bao tử, giảm bớt các trường hợp sạn mật....
Vì là nước ép ra từ trái cây, dầu Olive có hương riêng, và tạo thêm mùi vị cho thực phẩm. Dầu thực vật không được như vậy, nó không có mùi riêng, hoặc là mang một cái mùi được tạo ra trong tiến trình chế biến.
Tuy nhiên trong lúc chiên xào, chúng ta phải xét tới một điều gọi là “smoke point”, tức là mức chịu nhiệt của dầu. Smoke Point của dầu Olive là 375 độ F, tuy thế nó vẫn còn thấp hơn, nghĩa là có thể bốc khói sớm hơn so với các loại dầu thực vật khác. Đây là điểm mà chủ bếp cần biết để thay đổi loại dầu tùy theo thời gian nấu nướng thực phẩm.



Lưu Giữ Dầu

Tất cả các loại dầu đều ở thể lỏng, và bị phân hủy do ánh sáng và nhiệt độ. Nếu bảo quản ở một nơi khô ráo, mát mẻ, và hơi tối, dầu thực vật có thể giữ được phẩm chất trong 1 năm, và dầu Olive trong vài ba năm mà không thoái hóa. Hũ dầu đã mở nắp phải được sử dụng trong vòng nửa năm, trễ nhất là 8 tháng. Nếu mua nhiều trong lúc đang On Sale, bạn nhớ cất giữ ở nơi thích hợp để có thể kéo dài đời sống của dầu.
Một điều quan trọng khác cần nhớ, là không nên đổ dầu đã dùng rồi vào sink rửa chén, với hy vọng nó sẽ trôi tuột xuống cống cho mình. Không phải đâu, dầu có thể đông vón lại, làm nghẹt cống. Dù có “mẹo vặt” đối phó, chúng ta vẫn nên cẩn thận ngay từ đầu để thay vì phải lui cui với bồn, với cống... mình có thể thảnh thơi dạo chơi ngoài vườn, hoặc nhàn nhã ngồi coi phim hài, vẫn vui hơn chứ!

Vũ Hằng

phai  
#2 Đã gửi : 12/06/2013 lúc 05:40:50(UTC)
phai

Danh hiệu: Moderate

Nhóm: Registered
Gia nhập: 21-02-2012(UTC)
Bài viết: 13,123

Cảm ơn: 4 lần
Được cảm ơn: 3 lần trong 3 bài viết
Phân hạng bậc dầu Olive

Chúng ta đã biết rằng dầu Olive có nhiều công dụng rất đáng chú ý. Nhưng dầu Olive không phải là một thứ mà có nhiều loại, và không phải lúc nào cũng nên dùng loại tốt nhất, đắt tiền nhất, hoặc không phải khi nào thấy giá rẻ cũng mua ngay. Nếu ra ngoài cửa hàng, và nói chữ Olive Oil, chúng ta sẽ được hỏi lại là: Dầu Olive nào? Extra Virgin? Virgin? Light? Pomace? Cold pressed, Stone milled, Organic.... hay đơn thuần chỉ là Olive Oil? Nếu bạn cảm thấy nhức đầu và không biết phải chọn tên tuổi nào cho phù hợp, thì Hằng xin giúp vài ý mọn.
Thị trường phân ra rất nhiều hạng, nhưng cô giáo em bảo rằng, 3 hạng sau đây có thể bao gồm tất cả:
- Virgin Olive Oil, nghĩa là “Dầu Olive Trinh Nữ”: Lần đầu nghe cô giáo giải thích như vậy, Hằng có cảm tưởng như được nhìn thấy một thiếu nữ đang nghiêng đầu chải tóc, một mái tóc dài đen óng ả như có … thoa dầu. Còn ông Cả Đẫn thì nghệt mặt, vươn cao cần cổ lộ rõ “trái táo nguyên tổ” chạy lên chạy xuống, làm như đang nuốt nước miếng vì thèm khát cái gì vậy. Biết rằng có thể gây hiểu lầm, nên cô giáo nói ngay, “Dịch nghĩa vậy thôi, chứ không dính dáng gì tới các cô đâu. Chữ Virgin ở đây chỉ có nghĩa là dầu ép ra từ trái Olive không pha trộn với trái khác, bằng phương tiện cơ học, không qua phản ứng hóa học nào. Là dầu trái cây tinh khiết, không biến thể, không thoái hóa, và đạt được tiêu chuẩn tốt đẹp nhất. Tuy nhiên, để dễ bán hàng, thị trường không chỉ dùng chữ “Virgin” mà gọi là “Extra Virgin”, nghĩa là tốt hơn cả “virgin” nữa. Nó còn duy trì hương vị trái Olive, (nhưng không hẳn vừa mũi hoặc thích hợp với mọi người), vị đắng, có thể át cả mùi của thực phẩm chính. Xét về giá cả, Extra Virgin là đắt nhất. Ngay cả khi được quảng cáo với giá On Sale, Extra Virgin Olive Oil thực sẽ không bán dưới giá $14 một chai ¾ lít (750 mililitre).
- Refined Olive Oil, dầu được luyện lọc: Là thứ dầu Virgin kém phẩm chất nên được mang ra lọc luyện lại bằng than hoặc qua một phương pháp hóa học, nhưng không pha trộn thêm chất liệu gì khác. Chính vì thế Refined Oil cũng được gọi là “Pure Oil” (dầu tinh khiết). Khi chỉ thấy chữ Olive Oil, chúng ta hiểu rằng đó là sản phẩm pha trộn giữa dầu đã được luyện (refined) với dầu virgin.
- Olive-Pomace Oil, dầu chắt ra từ xác trái Olive: Có nghĩa là sau khi đã ép lấy nước cốt để làm “virgin oil”, còn lại xác trái Olive cũng được nghiền ra, hòa trộn với một chất trung gian, rồi chắt lọc một lần nữa. Dầu lấy ra trong đợt này có thể gọi là dầu … xái nhì.
Đó là 3 bậc chính của dầu Olive. Điều quan trọng hơn đối với chúng ta là, mỗi hạng bậc ấy có ý nghĩa như thế nào:
1. Ăn sống: Để hấp thụ chất antioxidant nhằm tăng cường khả năng chống lão hóa và chống ung thư, người ta có thể xịt Extra Virgin Olive Oil vào thực phẩm đã nấu chín, như thịt, cá, rau hấp, khoai nướng, rau sống… hoặc phết vào bánh mì. Được ăn sống, nên dầu còn giữ hương vị nguyên thủy cũng như các phẩm chất về y học. Một mặt khác, chúng ta đỡ xót túi vì không phải dùng dầu với số lượng lớn.
2. Chiên xào, nấu nướng: Dưới tác dụng của nhiệt, hương thơm và mùi vị bị tiêu hủy, vì thế chỉ dùng Extra Virgin Olive Oil khi rán sơ sài hoặc làm sauté. Chiên xào hoặc nấu nướng với nhiệt độ cao, chúng ta nên dùng loại dầu khác, có thể chịu nóng lâu không bốc khói mà lại rẻ hơn, đó là các loại dầu thực vật, như dầu đậu phụng, dầu đậu nành, hoặc dầu Canola…
3. Dùng như mỹ phẩm: Nếu muốn thoa Olive Oil để tăng cường tươi mát cho da mặt, và mượt mà cho sợi tóc, chúng ta nên dùng Extra Virgin để có được phẩm chất cao nhất.
Nếu thích ngâm mình trong bồn nước có pha Olive Oil để dưỡng da, thì chỉ cần dầu Refined hoặc Virgin (không có extra) là đủ.
4. Chế xà bông, làm dầu đốt đèn, hoặc các công dụng khác
Dầu Olive xái nhì, được recycle từ xác trái Olive, cô giáo của Hằng bảo cũng rất ích lợi, nó có thể dùng để chế xà bông giặt, dùng để đốt đèn, và nhiều công dụng khác nữa….
Olive Oil không ngờ lại đa dụng đa năng như vậy. Có người bảo, dùng dầu Olive cũng giống như uống rượu, phải có nghệ thuật mới chọn được đúng “gu”! Không sai, chỉ có một điều khác, đó là rượu càng ủ lâu càng ngon, nhưng Virgin Olive thì phải dùng sớm: Khi rước “nàng” về, chúng ta cần để ý chữ “best by”, tức là thời hạn sử dụng. Quá ngày “best by” đó là dầu hư, hoặc ít nhất không còn phẩm chất tốt đẹp như ban đầu. Thì “Trinh nữ” mà, có ai giữ được mãi đâu!
Vũ Hằng

Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Powered by YAF.NET | YAF.NET © 2003-2024, Yet Another Forum.NET
Thời gian xử lý trang này hết 0.069 giây.